3 cán bộ thuộc tổ quản lý bảo vệ rừng đặt tại làng Kon Sơ Lă (xã Hà Tây, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai)  đã bị kiểm điểm vì để lâm tặc lộng hành. Đồng thời 7 cán bộ trong tổ quản lý này cũng bị phê bình trước cơ quan. 

Ngày 14/7, ông Nguyễn Quốc Thuận – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đông bắc Chư Pah, tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định kiểm điểm đối với 3 cán bộ thuộc tổ quản lý bảo vệ rừng đặt tại làng Kon Sơ Lă vì để lâm tặc lộng hành, theo báo Người Lao Động đưa tin.

3 cán bộ bị xử lý kiểm điểm khiển trách là ông Lê Đức Nhàn (tổ trưởng), Đặng Hoàng Minh (tổ phó), Hà Trọng Điểm (phụ trách tiểu khu). Bên cạnh đó, 7 cán bộ thuộc tổ quản lý bảo vệ rừng tại trạm Kon Sơ Lă cũng bị phê bình trước cơ quan.

Ông Thuận cho biết, vì vụ việc đang điều tra nên trước mắt chỉ tiến hành hình thức xử lý kỷ luật như vậy, sau này cơ quan cảnh sát điều tra kết luận có câu kết với lâm tặc thì sẽ đề nghị xử lý theo pháp luật.

Trước đó, ông Đỗ Xuân Hoàn và Trần Đức Thiên Thái – cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Hà Tây đã bị kỷ luật khiển trách vì thiếu đôn đốc kiểm tra, không kịp thời phát hiện, theo dõi và báo cáo cho cấp trên về tình hình phá rừng ở xã này.

Số gỗ bị người dân làng Kon Sơ Lak bắt giữ
Số gỗ bị người dân làng Kon Sơ Lak bắt giữ. (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin vụ việc

Vào 5h sáng ngày 18/4, hơn 50 thanh niên và người dân ở làng Kon Sơ Lă (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, Gia Lai) đã túc trực, phục kích và bắt tại chỗ hai xe chở gỗ lậu từ rừng về, đi qua địa bàn xã. Dưới sự đoàn kết của dân làng, tài xế 2 xe tải chở gỗ lậu đã phải để toàn bộ số gỗ lại và bỏ trốn.

Được biết, trong nhiều ngày qua, có những xe tải lại chở đầy gỗ qua làng Kon Sơ Lă vào lúc 2 – 3 sáng mà không gặp bất kì trở ngại nào. Có hôm, kiểm lâm trực gác ở trạm nhưng xe vẫn chạy qua mà không bị bắt lại.

Theo ông Yưuh – trưởng thôn Kon Sơ Lă cho biết, xã đã giao cho thôn quản lý hơn 900 ha rừng. Sau khi được giao rừng, thôn đã cử một tổ 12 người thường xuyên lên rừng tuần tra. Lần nào tổ đi tuần tra cũng phát hiện lâm tặc đang ngang nhiên phá rừng.

“Người ta phá rừng nhiều lắm, lần nào tổ tuần tra cũng phát hiện người ta đang phá rừng. Khi mình nói thì người ta chửi lại mình. Trước đây, lâm tặc vận chuyển gỗ qua đường khác, nhưng từ khi một con đường được mở đi qua làng Kon Sơ Lă cũ để vào làng mới thì lâm tặc thấy thuận tiện nên đã vận chuyển theo đường này. Xe chở gỗ đi qua trạm kiểm lâm mà không thấy ai nói năng gì. Thậm chí có người trực ở trạm mà gỗ lậu vẫn cứ lọt qua. Dân làng mình thấy vậy bức xúc lắm nên mới quyết tâm vây bắt xe gỗ”, báo Một Thế Giới dẫn lời ông Yưuh.

Những cây gỗ 3 người ôm bị lâm tặc triệt hạ. (Ảnh: motthegioi.vn)
Những cây gỗ 3 người ôm bị lâm tặc triệt hạ. (Ảnh: motthegioi.vn)

Dân làng cho hay, khi người dân ra vây giữ xe gỗ thì lái xe đã gọi điện cho ai đó. Một lúc sau, ông Aboy – thầy giáo đang dạy học tại trường tiểu học Hà Tây đã đến nhận là chủ nhân số gỗ trên, thương lượng đề nghị thả cho hai xe gỗ đi, đồng thời đưa cho người dân 5 triệu đồng nhưng dân làng không đồng ý. Ngoài ra, người này cũng đe đọa sẽ “trả thù” anh Chanh – một thanh niên trong làng tham gia vụ vây bắt gỗ.

Sau khi bắt được số gỗ trên, thanh niên trong làng đã thay nhau canh, quyết giữ bằng được tang vật.

Khi vụ việc được phản ánh lên chính quyền địa phương, nhiều vị lãnh đạo đã khẳng định rằng không hề nghe người dân ý kiến gì về việc lâm tặc phá rừng.

Ông Nguyễn Quốc Thuận – Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cho biết, địa điểm bị khai thác gỗ thuộc tiểu khu 185, đã giao cho người dân quản lý nên… người dân phải chịu trách nhiệm.

Nhiều người dân cho rằng, chính quyền đã làm lơ và kiểm lâm câu kết với tâm tặc trong vụ chặt phá rừng này.

Thượng tá Dương Văn Tuấn – Phó Công an huyện Chư Pah cho biết, với số lượng gỗ trên 20 m3 chắc chắn phải khởi tố vụ án.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ

https://www.youtube.com/watch?v=3YSnB_KXC-4

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: