Nhiều tài xế chọn đi vòng qua xã Lê Thiện (Hải Phòng) và chấp nhận nộp 10.000 đồng cho trạm “BOT làng” thay vì đi thẳng trên Quốc lộ 5 để “né” trạm thu phí. 

Theo VnExpress, gần đây, 3 người đàn ông trung tuổi thường xuyên có mặt trên đường liên xã đoạn qua UBND xã Lê Thiện, huyện An Dương, (Hải Phòng), để thu tiền các tài xế qua trạm thu phí tự phát với mức 10.000 đồng mỗi lượt xe.

Quá trình thu phí diễn ra trong chớp nhoáng, người thu và lái xe không có sự đôi co, một số xe đi thẳng mà không nộp phí vẫn được qua. Sáng qua (15/4), trong 2 giờ đồng hồ có 30 ôtô qua lại ở đây, chủ yếu là xe 4 chỗ và xe tải nhẹ dưới 2 tấn.

Dân lại dựng "BOT làng" trên đường né Quốc lộ 5
Lái xe tránh trạm thu phí Quốc lộ 5 để qua “BOT làng” ở xã Lê Thiện chỉ mất phí ôtô 10.000 đồng. (Ảnh: VnExpress).

Theo người dân địa phương, nhiều tài xế đi tuyến Hà Nội – Hải Phòng và ngược lại đã chọn lối rẽ vào trụ sở UBND xã Lê Thiện, đi về hướng trung tâm huyện An Dương hoặc vòng ra thôn Dụ Nghĩa, nhằm tránh trạm thu phí đặt trên Quốc lộ 5 (đoạn qua huyện An Dương). Các tài xế chấp nhận cung đường xa hơn khoảng 2km so với đi thẳng trên Quốc lộ 5 để tránh được việc nộp phí từ 40.000 đồng trở lên và chỉ phải nộp 10.000 đồng ở trạm thu phí tự phát trên.

Tài xế tên Tuấn (quê Hải Dương) cho biết, hằng ngày anh chở hàng nông sản từ quê ra Hải Phòng tiêu thụ. Nếu đi thẳng trên Quốc lộ 5 sẽ gần hơn 1km, song bị trạm thu phí ở An Dương thu trên 100.000 đồng cho lượt đi và về, còn đi vòng qua xã Lê Thiện xa hơn song chỉ mất 20.000 đồng – tiền ủng hộ người dân địa phương có kinh phí sửa đường.

Dân lại dựng "BOT làng" trên đường né Quốc lộ 5
Các tài xế chấp nhận cung đường xa hơn khoảng 2km so với đi thẳng trên Quốc lộ 5 để tránh được việc nộp phí từ 40.000 đồng. (Ảnh: VnExpress)

Ông Phạm Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Lê Thiện cho biết, một số người dân địa phương dựng barie thu tiền của ôtô qua lại là sai. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, việc này có lý do cụ thể, nhiều ôtô đi qua đường liên xã để ra vào Quốc lộ 5, trong khi tuyến đường xuống cấp không có kinh phí sửa chữa nên người dân đứng ra vận động mỗi xe ủng hộ 10.000 đồng để có kinh phí lấp ổ gà.

Theo vị lãnh đạo xã, vài ngày nữa tuyến đường được cấp trên đầu tư sửa chữa, xã sẽ cho dẹp bỏ điểm thu phí tự phát này.

Dân lại dựng "BOT làng" trên đường né Quốc lộ 5
BOT làng và Trạm phu phí số 2 trên Quốc lộ 5 tại Hải Phòng.

Tình trạng này từng diễn ra từ cuối năm 2016 tại khu vực thôn Cữ, xã Lê Thiện, huyện An Dương (Tp.Hải Phòng). Mỗi ngày có hàng trăm ôtô phải chi tiền cho “Ban tự nguyện” đóng chốt để được đi qua đoạn đường liên xã và né trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 5, theo Người Lao động.

Lý do là giá phí đường bộ tăng cao nên lái xe đi qua đây cố tình trốn trạm thu phí số 2 trên Quốc lộ 5 và vòng qua đường làng thuộc địa bàn xã Lê Thiện. Sự việc gây mất an toàn giao thông, khiến con đường làng xuất hiện đầy rẫy ổ trâu, ổ gà, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Vì vậy, người dân các thôn Cữ, xã Lê Thiện tự lập ra “Ban tự nguyện” lập chốt, dựng barie chắn ngang đường ngăn phương tiện từ nơi khác đi qua đây. Nếu muốn qua lái xe phải nộp phí tự nguyện. Lãnh đạo huyện cũng cho rằng, dựng barie để vận động các phương tiện trốn trạm thu phí qua đây “ủng hộ” từ 5-10 nghìn đồng/lượt để tu sửa con đường đang bị xuống cấp.

An An