UBND TP Hà Nội vừa có quyết định dừng triển khai dự án “biến” chợ Châu Long thành Trung tâm thương mại tại quận Ba Đình, Hà Nội.

1434385641-cho_2
Du khách nước ngoài thích thú với những nét đặc biệt, đậm chất Hà thành của chợ Châu Long.

Nguyên nhân thứ nhất là vì chợ có vị trí tập trung, là một trong những khu vực tấp nập nhất so với các quận trong trung tâm Hà Nội. Chợ Châu Long có diện tích hơn 2.000m2, nằm trong khu vực hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, gần phường Quán Thánh, phía Bắc giáp phố Chùa Châu Long, phía Nam giáp phố Nguyễn Trường Tộ, phía Đông giáp phố Châu Long và phía Tây giáp phố Trấn Vũ. Dân số gần 20.000 người chưa tính cư dân đến từ nơi khác đến.

Lý do khác là vì đây là một trong những chợ truyền thống lâu đời nhất, sầm uất nhất thủ đô tập trung buôn bán và sinh hoạt trên các vỉa hè, lòng đường của 2 phường… với vô số những món ăn bản địa và những món ngon đặc trưng của Hà Nội như phở bò, bún chả, bánh chưng…. Vì thế, gần đây chợ cũng nổi tiếng khi được một tạp chí du lịch của Anh “điểm danh” trong danh sách “Những thánh địa ẩm thực trên thế giới”.

Quan trọng nhất là lo ngại những tiểu thương trong chợ mất nơi buôn bán khi xây dựng trung tâm thương mại vì người vào chợ sẽ giảm hẳn, số chợ cóc trong khu vực lại tăng lên đột biến và lan tỏa khắp các phố xung quanh, giống viễn cảnh như các chợ trước đó khi xây trung tâm thương mại (chợ Mơ, chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…). Dư luận cũng tiếc nuối việc chợ Châu Long sẽ không còn nữa.

Vì thế, thông tin UBND thành phố dừng triển khai dự án đầu tư xây dựng chợ – Trung tâm thương mại Châu Long khiến người dân rất phấn khởi.

Lời giải cho việc duy trì chự truyền thống này: cần bắt đầu bằng việc tổ chức giao thông thông minh hơn để thuận tiện cho mua bán ra vào chợ; xây dựng quy trình vận chuyển hàng hóa, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, tích cực sử dụng công nghệ mới trong việc mua bán, đóng gói, giao hàng hiệu quả hơn để chợ vận hành trơn tru hơn.

Chợ Châu Long có thể sẽ là hình mẫu lý tưởng cho mô hình chợ dân sinh Hà Nội nếu cải hóa thành công. Việc đó chỉ có thể có được giải pháp tổng thể, tối ưu một khi các nhà quản lý có tầm nhìn vượt ra khỏi phạm vi 2000m2 đất để bước đến một cuộc thảo luận rộng rãi với cả xã hội “chung tay xây dựng mô hình chợ dân sinh kiểu mới.

Hôm nay, 14/10, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình chợ dân sinh trong đô thị Trung tâm thành phố Hà Nội”. Hội thảo tập trung vào những vấn đề: Vai trò chợ dân sinh trong đô thị; Các mô hình chợ dân sinh; Đề xuất mô hình chợ dân sinh trong đô thị Trung tâm TP Hà Nội; Giải pháp và các kiến nghị trong quản lý và phát triển mô hình chợ dân sinh trong trung tâm TP Hà Nội… Theo Dân Trí đưa tin.

Mai Mai (TH)

Xem thêm