Lãnh đạo Đà Nẵng cho phép hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý sản xuất trở lại từ ngày 26/3. Biết tin này, dân thôn Vân Dương – những người gánh chịu sự ô nhiễm do hai nhà máy thép gây ra, ngỡ ngàng thất vọng.

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã làm việc với xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) để thông báo kết luận của lãnh đạo chính quyền thành phố đối với hoạt động hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý, theo VnExpress.

Theo ông Minh, việc cho nhà máy hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện để “làm nốt việc” đang dang dở và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh theo quy định của pháp luật. Quyết định này dựa trên đề nghị của 2 công ty để sản xuất hết nguyên liệu đang tồn đọng trong nhà kho.

Chính quyền thành phố yêu cầu, trong thời gian hoạt động trở lại, hai nhà máy không được mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Sở Tài nguyên Môi trường thành phố được giao giám sát môi trường tại hai nhà máy thép. Sở Nông nghiệp tìm giải pháp sớm ổn định sản xuất nông nghiệp của cư dân trong vùng.

Người Lao Động đưa tin, sau khi nghe thông báo của Tp.Đà Nẵng, nhiều người dân đã lập tức bày tỏ sự phản đối vì chưa đầy 1 tháng trước, Tp đã ra quyết định đóng cửa nhà máy. Ông Hồ Kỳ Minh cho hay Tp sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và bày tỏ mong muốn người dân ủng hộ quyết định trên để việc đóng cửa 2 nhà máy thép được xử lý theo đúng trình tự của pháp luật.

Dân Đà Nẵng ngỡ ngàng nghe tin hai nhà máy thép gây ô nhiễm hoạt động trở lại
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Tp.Đà Nẵng, thông báo quyết định của TP về việc cho phép 2 nhà máy trên hoạt động trở lại. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, người dân thôn Vân Dương 1 và 2 (xã Hòa Liên) đã tập trung phản đối việc hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm kéo dài trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Tp.Đà Nẵng cần sớm có biện pháp giải quyết.

Sau khi đối thoại với người dân, Tp.Đà Nẵng quyết định đóng cửa hai nhà máy thép và hủy chủ trương di dời người dân như ban đầu.

Tuy nhiên, theo hai công ty thép, việc đóng cửa đột ngột nhà máy khiến công ty gặp nhiều khó khăn và cần cho họ thời gian để giải quyết những tồn tại, giảm thiểu những thiệt hại.

Nhà máy thép Dana Ý có diện tích 170.000m2, vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, trên 1.000 lao động và sản lượng 400.000 tấn/năm. Còn Dana Úc có vốn đầu tư ban đầu 500 tỷ đồng, quy mô 50.000m2, hằng năm cho ra đời 300.000 tấn sản phẩm thép xây dựng các loại và khoảng 300.000 tấn phôi.

Đức Huy