Người dân xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã lập lán ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi vì quá hôi thối, ô nhiễm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, bãi rác thải ven trên tuyến đường trục chính lối ra của nút IC 11 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. Gần bãi rác, hàng chục người dân ngồi trong chiếc lán rộng chỉ vài mét vuông để ngăn cản xe chở rác.

Ông Nguyễn Thanh Hà, khu 1 xã Bằng Giã cho biết, bãi rác này tồn tại hơn chục năm. Thời gian đầu, tình trạng ô nhiễm chưa xảy ra nhưng vài năm trở lại đây, mùi hôi thối từ bãi rác gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. 

“Nhà tôi và hơn 200 hộ dân khu 1 luôn phải chịu mùi hôi từ bãi rác. Kinh khủng nhất là vào buổi trưa, ruồi nhặng bay khắp nhà. Nhiều khi ngồi ăn bát cơm cũng không nuốt nổi. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này với chính quyền địa phương nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được xử lý. Cực chẳng đã, chúng tôi mới phải dựng lán, ngăn chặn xe chở rác vào bãi”.

Ảnh chụp màn hình báo Infonet.

Chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ ở  khu 1, xã Bằng Giã bức xúc chia sẻ, do bãi rác đã quá tải, những hôm trời nắng nóng gay gắt, mùi hôi thối theo chiều gió thổi thẳng vào nhà.

Tình trạng này lặp đi lặp lại quanh năm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ em. Đặc biệt, bãi rác này được xử lý bằng phương pháp đốt trực tiếp nên khói bay mù mịt. Môi trường càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

Theo tin trên tờ Vietnamnet, nhà chị Nguyễn Thị Liên ở khu 1 xã Bằng Giã là một trong những nhà bị ảnh hưởng nặng bởi bãi rác này. Bước vào căn bếp, PV không khỏi ngạc nhiên, thậm chí có phần sợ hãi trước cảnh tượng hàng trăm con ruồi bâu kín gian nấu ăn dù có người đi vào, cả mảng tường đen đặc ruồi, khi bà Liên xua tay thì đám ruồi mới bay tứ tung.

“Hôm nay số lượng ruồi như thế này chưa là gì đâu, những hôm trời nắng to hay những hôm họ đốt rác thì con số phải gấp 2, gấp 3 như thế này. Khách trong làng đến thì không sao chứ khách từ xa đến họ không biết lại tưởng chúng tôi sinh hoạt bẩn, phát ngại lên được”, xua tay đuổi ruồi, chị Liên không giấu nổi sự bức xúc.

“Ăn cơm với ruồi” là câu mà mỗi người dân nơi đây thường nhắc đến khi đề cập đến tình trạng sống chung với bãi rác. Cầm các tấm vỉ ruồi đặt lên bàn uống nước, chị Liên cho biết mới để 5 tấm vỉ ruồi trong một buổi chiều mà ruồi đã bâu kín, đến bữa cơm mọi người phải ngồi trong màn ăn để tránh ruồi.

“Chồng tôi phát hiện bị ung thư phổi từ tháng 5 năm 2022, sống với môi trường này ai không ung thư thì cũng mắc bệnh về đường hô hấp. Từ người già đến trẻ nhỏ ốm đau miên man, khổ quá”, chị Liên nói.

Có thể bạn quan tâm: