‘Ở lại rất khó khăn, chúng tôi là lao động tự do, làm ngày nào ăn ngày đó, không có của để dành, tiền hỗ trợ chưa thấy đâu nên ở lại thật sự khó khăn với chúng tôi…’, 

Trên là những chia sẻ của anh Trịnh Văn Quang (27 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) với báo Tuổi Trẻ được đăng khuya 29/9.

Anh Quang đã thất nghiệp gần 4 tháng nay, anh cùng vợ con và anh em dòng họ tuân thủ quy định của Nhà nước ở phòng trọ chống dịch. 

Tuy nhiên, đến nay do tài chính kiệt quệ, với lại hay tin TP.HCM sau ngày 1/10 vẫn kiểm soát chặt việc đi lại, người dân vẫn chưa được chạy xe máy về quê, không thể trụ lại nổi nên anh Quang rủ mọi người “đánh liều” chạy xe máy về quê. 

Thế nhưng anh Quang và mọi người trong nhóm bị lực lượng chức năng chặn lại và đưa về Trường tiểu học Nguyễn Văn Triết, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức chiều 29/9.

Bài viết được báo Tuổi trẻ đăng tải.

Anh Quang cho hay, cả 13 người (có 3 trẻ nhỏ) thuê một phòng trọ nhỏ ở phường 16, quận 8 để ở và làm nghề đẩy loa hát nhạc dạo bán tăm bông, ráy tai… Thế nhưng gần 4 tháng nay, TP thực hiện giãn cách xã hội, mọi người chịu cảnh thất nghiệp.

Anh Quang bộc bạch: “Điều tôi mong nhất lúc này là được về quê tránh dịch. Chúng tôi biết tự chạy xe máy về quê là sai chỉ thị và nguy hiểm cho các cháu nhỏ. Nhưng chúng tôi hết trụ nổi rồi nên mới liều mình chạy về Thanh Hóa, tôi chỉ mong được về quê để tự lo cho mình và con”.

Theo báo Tuổi Trẻ, trên những chiếc xe, các thành viên chở theo bếp gas, mì tôm… Anh Quang dự tính đi dọc đường nếu đói lúc nào thì dừng lại nấu ăn lúc đó. Mọi người đã “mót” hết tiền để đi xét nghiệm, đổ xăng và thay nhớt cho xe.

“Gom lại tất cả mọi người chỉ còn được gần 2 triệu, chi phí đi đường chúng tôi không thể lo hết được, chúng tôi dự tính nếu đi trên đường mà hết tiền sẽ bán điện thoại”, anh Quang cho hay.

Trường hợp như anh Quang có vẻ không mới, nhưng nó đang phản ánh một thực trạng là nhiều người trong thời gian phong tỏa, cách ly không nhận được sự hỗ trợ của nhà nước, dù chính quyền đang thực hiện đến gói hỗ trợ thứ 3.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Theo Tiền Phong, trước đó, vào ngày 15 tháng 8, hàng trăm người dân vì thất nghiệp, cạn kiệt tài chính do bị phong toả kéo dài, đành quyết định khăn gói rời TP.HCM bằng xe máy, tuy nhiên họ cũng đã bị chính quyền chặn lại và buộc phải quay đầu.

Có thể bạn quan tâm: