Sáng nay (26/12), hơn 200.000 người đi tránh bão số 16 ở bán đảo Cà Mau đã trở về nhà. Tuy nhiên, người dân một số tỉnh Nam Bộ vẫn phải lo đối phó tình trạng nước biển triều cường.

Chính quyền địa phương 3 tỉnh vùng bán đảo Cà Mau cho biết, có trên 215.000 người chạy bão đã được về nhà. Trong đó, Cà Mau 55.600 người, Bạc Liêu 124.900 người và Sóc Trăng trên 35.000 người, theo Zing.

Cụ thể, 55.600 người dân Cà Mau thuộc các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Năm Căn đã về đến nhà để bắt đầu cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Theo chính quyền địa phương, hoàn lưu bão vẫn còn nên bà con duy trì việc chằng chống nhà cửa, đề phòng gió giật và lốc xoáy. Hoàn lưu bão có thể gây ra mưa kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nên người dân phải có kế hoạch bảo vệ mùa màng.

Trong hai ngày qua (25 và 26/12), cán bộ công nhân viên tại Cà Mau vẫn làm việc bình thường, chỉ có học sinh các cấp và công nhân tại xí nghiệp là được nghỉ học. Do bão đã tan, ngày mai 27/12, các học sinh và công nhân sẽ đi học, đi làm trở lại.

Xe đưa dân vùng sơ tán bão về nhà (Ảnh: NLĐ).

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ 9h ngày 26/12, người dân đi sơ tán bão đã được đưa về nhà. Trước khi lên xe hoặc xuống tàu, bà con được hỗ trợ mỳ gói và cơm hộp để ăn sáng.

Di tản bão là điều hiếm xảy ra ở các tỉnh miền Tây (Ảnh: Zing).

Đến trưa nay (26/12), nhịp sinh hoạt của người dân tránh bão tại Cà Mau, Bạc Liêu đã trở lại bình thường. Chợ Đất Mũi đã họp trong sáng 26/12. Nhiều ngư dân cho biết, đã lên kế hoạch ra khơi trong một vài ngày tới.

Theo tỉnh Bạc Liêu, nếu biển ổn định, người dân có thể ra khơi sớm. Song, do những ngày tới trên địa bàn có mưa lớn, gió mạnh, đặc biệt là triều cường dâng nên cần đề cao cảnh giác. Các địa phương, người dân tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó kịp thời, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản cần tiếp tục gia cố ao, đầm, bờ bao nuôi tôm; bảo vệ sản lượng muối còn trữ trên đồng.

Với các địa phương, hộ dân vùng ven biển cần tiếp tục gia cố, cơi nới nhà cửa, đồ đạc, tài sản; người dân xây nhà ở ven sông rạch, cửa sông, cửa biển đề phòng sạt lở đất, ngập úng; kiểm tra, theo dõi các tuyến đê, kè, các điểm, khu vực xung yếu, có nguy cơ tràn, sạt lở, vỡ kè cao.

Thế Tam