Ông Nguyễn Chí Tường – Chủ tịch huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết hôm 17/11, sẽ làm rõ việc cấp kinh phí 530 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai từ năm 2018 nhưng đến nay (2020) họ vẫn chưa được nhận.

Trước đó, nhiều người dân xã Đắk Ang phản ánh việc hằng năm thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất nhưng nhiều năm qua không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Trao đổi với báo Người lao động UB huyện Ngọc Hồi cho hay, năm 2018, huyện phê duyệt danh sách và kinh phí tổng cộng hơn 530 triệu đồng cho các xã trên địa bàn để hỗ trợ các hộ dân khôi phục sản xuất. Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã lập thủ tục chuyển tiền về các xã. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng.

Chị Y Ring (ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang) nói năm 2018, gia đình chị bị sạt lở 5 sào đất trồng mì, đã kê khai với thôn nhưng đến nay chưa nhận được hỗ trợ nào. Bà Y H’Din, Trưởng thôn Long Dôn, cho rằng chưa được UB xã thông báo gì về các hộ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018 được nhận tiền hỗ trợ.

Báo Người lao động cho hay, khi phóng viên đề nghị cung cấp danh sách các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch xã Đắk Ang từ chối vì lý do mới nhận bàn giao chức vụ nên chưa nắm được. Kế toán phụ trách chi trả tiền chính sách là bà Lê Thị Việt thì đã không đi làm khoảng 1 tháng qua.

Theo danh sách mà UBND huyện Ngọc Hồi phê duyệt hỗ trợ, phóng viên tìm gặp một số hộ dân thì nhiều người bất ngờ khi có tên trong danh sách. Đơn cử như bà Y Đan (ngụ thôn Long Dôn), trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ 6 triệu đồng do thiệt hại một con bò. Tuy nhiên, khi thấy có tên trong danh sách, bà rất ngạc nhiên vì bà không có con bò nào bị mất hay chết do thiên tai.

Liên quan đến vụ việc trên, ông A Dư, cán bộ xã Đắk Ang nói năm 2018 mới về nhận công tác nên có nhiều sai sót.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Tương tự trước đó nguồn tin trên cũng cho biết hôm 1/11, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, đã gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân.

Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay (2020), người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10/2020.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp.

Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

‘Cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc’; Hunter sẽ tiếp tục bị điều tra