Gần 280 dân bản Pa Xa Xá (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, Điện Biên) đang nơm nớp lo sợ tình trạng đá lở tái diễn, phá hủy nhà cửa và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Mưa lũ đang trong giai đoạn cao điểm khiến nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề do hậu quả của thiên tai, trong đó có bản Pa Xa Xá (xã Pa Thơm, Điện Biên).

Bản Pa Xa Xá có 63 hộ dân với hơn 280 nhân khẩu, nằm trên vênh bên ngọn núi cao, sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt. Nhiều năm qua, người dân phải đối mặt với tình trạng đất đá sạt lở xuống bản, theo TTXVN.

Ông Quàng Văn Sơn, người dân ở bản chia sẻ với VOV, vẫn chưa hết bàng hoàng khi tảng đá nặng cả chục tấn lăn xuống nhà trong đêm, phá hủy công trình phụ của gia đình. Hiện đang là mùa mưa, nên cả nhà ông nơm nớp lo sợ, mất ăn mất ngủ vì tình trạng lở đá có thể tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào.

Dân bản vùng cao Điện Biên nơm nớp lo đá lớn dội xuống nhà
“Tâm lý bây giờ chúng tôi rất lo lắng khi mưa, chúng tôi không bao giờ ngủ được cả ngày lẫn đêm, chỉ sợ gia đình trôi mất”, ông Sơn nói. (Ảnh: VOV)

Đầu mùa mưa năm nay, chính quyền xã đã san nền, đào đắp khối đất đá, tạo bức “tường chắn” để cản và đựng đá, ngăn chặn đá lăn xuống bản. Tuy nhiên, sau những trận mưa lớn vừa qua, vị trí ấy đã xuất hiện khe nứt rộng 25-30 cm, tạo thành một cung trượt sạt dài, tiềm ẩn rủi ro đối với người dân trong bản. Hàng nghìn khối đất đá có thể đổ ập xuống bản bất cứ lúc nào.

Dân bản vùng cao Điện Biên nơm nớp lo đá lớn dội xuống nhà
Ngoài ra, trên cung trượt này đang có nhiều tảng đá lớn, ước lượng hàng chục tấn đang trực chờ rơi xuống. (Ảnh: VOV)
Dân bản vùng cao Điện Biên nơm nớp lo đá lớn dội xuống nhà
Phương án hiện tại là đóng cọc, phủ bạt ngăn nước mưa thấm xuống tường chắn gây sạt lở, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời. (Ảnh: VOV)

Hiện dân bản Pa Xa Xá mong muốn có thể chuyển sang địa điểm cư trú mới. Tuy nhiên việc chọn điểm di chuyển đang còn nhiều vướng mắc. Đồi Pắc Ven, suối Kèn Củ và bãi Púng Min là những nơi có thể lập bản mới, song mỗi địa điểm lại có những trở ngại riêng. Cùng với đó, kinh phí để di chuyển cả bản hiện cũng quá sức với địa phương, vì khái toán sơ bộ đã lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

Dân bản vùng cao Điện Biên nơm nớp lo đá lớn dội xuống nhà
Người dân bản Pa Xa Xá mong muốn các cấp chính quyền sớm bố trí tái định cư cho họ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra. (Ảnh: VOV)

Phương án hiện này, theo Trung tá Nguyễn Đình Lập – Đồn Biên phòng Pa Thơm, là chuẩn bị phương tiện hỗ trợ người dân khi có sự cố xảy ra.

“Nếu như trong tình huống mất điện, chúng tôi sẽ đánh kẻng báo động và sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có thể là lên sân đồn kể cả trong đêm. Còn trên sông suối chúng tôi cũng có ca nô sẵn sàng cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra”, ông Lập thông tin.

Huyền Hương