Mới đây, cộng đồng mạng đã dành sự quan tâm đặc biệt với dòng chia sẻ của một thanh niên vì câu chuyện đầy ý nghĩa và hiếm hoi trong xã hội bây giờ.

Theo thông tin dẫn từ Thời đại, được biết, câu chuyện xảy ra tại ngã tư giao giữa đường Nguyễn Hoàng và Trần Bình.

Người tài xế đặc biệt trong câu chuyện là anh Nguyễn Anh Tú (28 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm việc cho công ty xuất nhập khẩu của một doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Dưới đây là nội dung câu chuyện được tóm gọn lại như sau:

“Khoảng 17h10, em đang lưu thông trên đường Nguyễn Hoàng, đến ngã tư đèn đỏ Nguyễn Hoàng giao Trần Bình, trong khi đang nhấp phanh dừng đèn, nhìn qua gương chiếu hậu, em thấy có một chị điều khiển xe máy đang lao tới.

Khoảng cách cũng phải 20m nhưng thấy chị tay lái chao đảo gần như không làm chủ được tốc độ và phanh, cứ ù ù lao tới phía đuôi xe em.

Đúng như biết trước được sự việc, em chỉ kịp kêu lên rồi bật ngồi thẳng lưng, đón trọn cú va tự do lấy đuôi xe em làm điểm dừng đấy. Sau đấy em xuống xe.

Thấy chị cùng chiếc xe chở mấy thùng xốp và xô đựng toàn đậu hũ, đổ lênh láng trên đường. Chưa ngó tới xe em thế nào, mà hỏi xem chị có làm sao không, rồi dựng xe cho chị. Chị xếp hàng vội vào thùng rồi bảo em giữ hộ xe, xong lao vù lên, đạp nổ máy.

Giật mình, em hỏi: Chị đi đâu đây?

Chị nói: Tôi đi giao hàng, muộn rồi.

Em vừa bực vừa buồn cười, em hỏi: Thế chị đâm vào xe em như thế này thì chị kệ, bỏ đi thôi à?

Chị ý ngồi trên xe buông vài câu: Thế bây giờ anh muốn như thế nào nữa? Tôi đổ hàng cũng hỏng hết rồi. Tôi cũng thiệt hại…

Nói một hồi chị bảo bây giờ chị không có tiền, em thích làm gì thì làm. Các bác bảo em làm gì bây giờ? Vì chị là phụ nữ nên em cũng chẳng dùng từ ngữ gì quá.

Em bảo: Chị đi kiếm tiền và em cũng vậy. Nếu hôm nay chị đâm vào xe em, lăn ra đấy, có mệnh hệ gì thì con cái chị mất mẹ, chồng mất vợ, ông bà mất con. Chị thấy may mắn chưa khi hôm nay người chị còn lành lặn.

Em chỉ nói chị, đầu tiên khi va chạm em thì lao xuống xem chị thế nào còn chị không nói nửa câu, vội vàng lo cho đống hàng coi như mình không làm gì sai vậy. Xe hỏng thì sửa chứ người hỏng sửa như thế nào hả chị?

Lúc đấy chị mới buông được vài câu: Tôi xin lỗi, tôi cuống quá, cũng lo hàng hóa của tôi, tôi đi sai rồi.

Đến cuối, em chỉ nói với chị: Hôm nay chị may mắn không sao là phúc rồi, còn xe em bị như vậy, chị không có tiền đền thì em mang đi sửa. Chị xem lại phương tiện chị lưu thông kiếm tiền đi. Hôm nay là em, nếu mai là một người nào đó không đủ bình tĩnh, chị sẽ như thế nào?

Nói đến đây, em thấy chị đã rơm rớm nước mắt. Vì đường cũng giờ tan tầm nên em bảo chị đi đi. Chị vội vã cảm ơn rồi nói: Tôi sẽ ghi nhớ lời anh nói. Cảm ơn anh”.

Trao đổi với phóng viên, Nguyễn Anh Tú chia sẻ rằng cả anh và chị bán đậu đều lành lặn, bình an là điều may mắn nhất. Còn thiệt hại về xe, anh chỉ nghĩ đơn giản và tích cực là của đi thay người.

Người phụ nữ xử lý đống đậu hũ bị rơi vãi. (Facebook)

Điều đáng nói là ngoài thái độ quan tâm, ân cần đến sự an toàn của người khác, anh Tú còn cho chị một bài học đáng quý về cách cư xử khi xảy ra tai nạn đồng thời nhắc nhở một bộ phận người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức khi sử dụng các phương tiện không đảm bảo an toàn.

Một câu chuyện ngắn nhưng ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa. Vì thế nó đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đa phần bình luận bày tỏ thái độ thán phục trước cách ứng xử của chàng trai. (Facebook)

Một bạn có nickname Khánh Sơn bình luận: “Quá hay. Em thật cảm phục bác…Em xin phép được chia sẻ câu chuyện và chúc bác an toàn tay lái trên mọi nẻo đường”.

Hay Facebooker Hoàng Sơn khen ngợi: “Rất hay! Rất nhân văn! Đọc những lời này rất là cảm phục con người chú.”

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: