My Ut Trinh hay Judy, 50 tuổi, một phụ nữ gốc Việt đang làm thuê tại một trang trại ở bang Queensland phải hầu tòa sau khi bị phát hiện cố tình đâm kim vào trái dâu tây tại nơi làm việc.

Ngày 12/11, VnExpress đưa tin, bà Trinh bị cáo buộc 7 tội danh liên quan tới hủy hoại hàng hóa và đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù. 

Nghi can My Ut Trinh. (Ảnh chụp màn hình ABC NEWS)

Theo Zing, luật sư của bà Trinh đã rút đơn bảo lãnh cho thân chủ của mình khi thẩm phán Christine Rooney cho rằng còn quá sớm để thực hiện bảo lãnh với lý do vẫn chưa xác định được chính xác động cơ phạm tội của bà Trinh.

Trước đó, bà Trinh làm giám sát trang trại dâu tây Berrylicious – Berry Obsession nằm ở phía Nam bang Queensland. Ngay sau sự việc trên, chủ trang trại dâu tây – ông Kevin Tran buộc phải tiêu hủy hoàn toàn 40 tấn dâu tây đã được thu hoạch, dự tính thua lỗ 500.000 USD.

Theo thám tử Jon Wacker, cảnh sát Australia bắt đầu mở cuộc điều tra từ tháng 9 sau khi một người dân địa phương ăn phải một quả dâu có kim. Hai người khác ở bang Victoria cũng trình báo sự việc tương tự. Cảnh sát sau đó tìm thấy ADN của bà Trinh trong một hộp dâu.

Kim khâu được phát hiện trong một quả dâu. (Ảnh:  Facebook)

Hành động của bà Trinh đã làm bùng phát khủng hoảng với quả dâu tây tại xứ sở chuột túi. Hàng tấn dâu tây phải bán phá giá hoặc đổ đống và đe dọa nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD. Các chuỗi siêu thị lớn tại Australia như Coles và Aldi phải loại bỏ qua dâu tây trên các kệ hàng. Giá bán sỉ cũng đã giảm hơn một nửa.

Một lượng lớn dâu tây bị tiêu hủy trong cuộc khủng hoảng kim khâu. (Ảnh:  Jamie Michael.)

Jamie Michael, người đứng đầu Hiệp hội các nhà trồng dâu tây Australia, bày tỏ sự thất vọng với đài ABC vào tháng 9: “Đây là một nỗi xấu hổ. Chúng ta đang ở vào thời điểm thu hoạch tốt nhất và quả dây tây cũng đang được tiêu thụ tốt. Đáng lẽ ra các trang trại sẽ có được doanh thu tốt và trả các khoản vay từ ngân hàng.”

Theo Vietnamnet, qua điều tra sơ bộ, nguyên nhân dẫn đến hành động nhét kim vào dâu tây của bà Trinh là do bà có suy nghĩ mình không được đối xử công bằng trong suốt thời gian làm việc tại trang trại của ông Kevin Tran.

Vụ việc này đang khiến quốc hội Australia cân nhắc thông qua các hình phạt nghiêm khắc hơn với tội danh làm nhiễm độc thực phẩm.

Nhà chức trách Australia thông báo cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Hoàng Minh (Tổng hợp)