Ông Nguyễn Thanh Nam – giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây dựng xa lộ Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết cơ quan chức năng đã xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75 m.

Liên quan đến vụ dầm bê tông cầu bộ hành đè bẹp container thuộc dự án cải tạo nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM, một lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM khẳng định với báo Tuổi Trẻ về thiết kế cả xe và thùng container chỉ cao tối đa 4,2 m.

Theo đó, kể cả xe và thùng khi xếp lên nhau chỉ cao tối đa 4,2 m. Qua quá trình đăng kiểm, vị này khẳng định không thể đôn thùng container cao hơn thiết kế. Bởi container có các cục gù, khi thiết kế container phải bỏ lọt vào xe rơmoóc.

Theo một cán bộ Cục Đăng kiểm, biển báo giới hạn chiều cao tại công trình thi công gầm cầu kể trên là 4,3 m, vẫn cao hơn 10 cm so với xe. Như vậy lẽ ra chiếc container đi qua đây không thể bị vướng.

Dam cau bo hanh bi xe container keo sap vi co do cao thap hon thiet ke? hinh anh 2
Hiện trường sự cố (ảnh: VTC).

Trả lời Tuổi Trẻ, sáng 14/11 ông Nguyễn Thanh Nam khẳng định trong hồ sơ thiết kế được duyệt, cầu vượt đi bộ Suối Tiên có thiết kế cao 4,75 m và cầu này đều đồng bộ với các cầu còn lại trên tuyến.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Nam đánh giá về hồ sơ thiết kế cầu vượt cao 4,75m, nhưng đến thời điểm này cơ quan chức năng đã xác định tĩnh không thực tế của cầu đi bộ Suối Tiên chưa đảm bảo 4,75m.

Về biển báo 4,3 m trước khu vực công trình thi công (thấp hơn so với tĩnh không thiết kế), ông Nam giải thích, theo quy định giao thông, khi xây dựng, thiết kế như trên sẽ được trừ xuống 50 cm. Từ đó, tĩnh không thực tế của cầu chỉ còn 4,25 m; thông tin ở biển báo ghi 4,3 m là con số đã được làm tròn.

Ông Nam cũng thông tin với báo VTC, hiện chưa rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, có thể trong quá trình thi công có sai sót hoặc nhầm lẫn cao độ. 

Trước đó, sự cố trên xảy ra khoảng 4h30 ngày 13/11 trên đường Song Hành Xa lộ Hà Nội, đoạn qua phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM. Tài xế Phan Quang Hưng lái xe đầu kéo container đi theo hướng Đồng Nai – TP.HCM. Cách cổng khu du lịch Suối Tiên 500 m, thùng container va vào dầm cầu vượt bộ hành bắc ngang hầm hở nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại hiện trường, dầm cầu dài khoảng 20 m rơi xuống đè bẹp thùng container và chắn ngang đường. Tài xế may mắn thoát chết. Theo nhân chứng, dầm cầu vượt vừa được công nhân lắp vào rạng sáng cùng ngày.