Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh này vừa ghi nhân ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm khi bệnh bạch hầu nhiều tỉnh ở Tây Nguyên.

Báo Người lao động cho biết, bệnh nhân tên H. B. J. (1968, dân tộc M’Nông, ngụ tại Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk). Theo lời bệnh nhân, bệnh khởi phát ngày 4/7 với các triệu chứng sốt, kèm đau họng, nuốt khó… 

Bệnh nhân ở nhà tự mua thuốc uống nhưng không bớt. Đến ngày 6/7, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu gửi Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Đến chiều 7/7, kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cũng trong chiều cùng ngày, Tuổi trẻ dẫn tin từ bác sĩ, Đặng Thành – giám đốc CDC Đắk Nông, xác nhận tại tỉnh này có thêm ổ dịch bạch hầu. 

Ổ dịch mới nhất xuất hiện tại bon BuN’doh, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp). Như vậy đến thời điểm này tỉnh Đắk Nông có 26 ca dương tính với bệnh bạch hầu (Krông Nô 8 ca, Đắk Glong 16 và Đắk R’lấp 2 ca). 

Tỉnh đã ghi nhận 6 ổ dịch ở các huyện Krông Nô, huyện Đắk R’Lấp và huyện Đắk Glong, có 19 bệnh nhân đang điều trị Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông và Trung tâm y tế huyện Krông Nô.

Còn tại tỉnh Gia Lai, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận: Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, trong tổng số 24 mẫu gửi xét nghiệm đã có kết quả tăng thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bạch hầu tại tỉnh Gia Lai lên 13 trường hợp (tất cả đều là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa), trong đó có 1 ca tử vong.

Hiện tất cả các ca nhiễm đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai có một trường hợp đang diễn biến nặng.