Ông Nguyễn Hữu Huân – Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) bị cách chức vì đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác. Ngoài ra, một số cán bộ cũng bị kỷ luật do liên quan đến việc giao nhận đất rừng sai quy định.

Ngày 29/11, theo Zing, Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Hữu Huân – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Với vai trò là Phó trưởng phòng kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000-2003), Phó giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ năm 2003-2006), Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (từ năm 2007 đến nay), ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác.

Sau khi lấn chiếm, ông Huân đã nhờ người khác đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 2 thửa đất với diện tích 77.707 m2 ở bon Bu Sóp, xã Quảng Trực. Đến năm 2013, vị này lại nhờ người hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng 2 thửa đất trên sang tên vợ mình.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng kỷ luật khiển trách ông Lê Viết Sinh – Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song; ông Hán Duy Thập – Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô, ông Cao Minh Nguyệt – Phó giám đốc BQL KCN ứng dụng công nghệ cao; ông Đinh Sỹ Tuệ – Trưởng phòng PA 90 và ông Bùi Đình Lĩnh – Trưởng phòng PA 92, công an tỉnh Đắk Nông.

Những người này bị kỷ luật vì mắc sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai. Quá trình công tác, nhiều người đã lợi dụng chức vụ giao đất, giao rừng để quản lý, bảo vệ, không đúng đối tượng.

Báo Dân Trí đưa tin, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Viết Cự – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. Từ tháng 1/2007-10/2015, ông Cự đã vi phạm trong việc tham mưu cho UBND huyện phân bổ vốn, thẩm định báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng và thẩm tra quyết toán đối với 3 công trình đường giao thông nông thôn.

Trước đó, ngày 20/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã điều chuyển công tác với ông Nguyễn Ngọc Long – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức về làm chuyên viên tại Ban quản lý Công viên địa chất Đắk Nông.

Việc điều chuyển này do ông Long mắc hàng loạt sai phạm vì để gia đình vay số tiền lớn không có khả năng trả nợ, ký giấy chứng nhận quyền sử dụng không đúng, nâng đỡ người nhà và “có lối sống không trong sáng”.

Minh Tú (Tổng hợp)