Theo nhiều người dân, lý do họ có hành động ngăn xe của dự án điện gió này là quá trình làm đường dẫn vào công trường đã khiến nước mưa làm đổ dồn vào khu vực đất 2 bên đường, ảnh hưởng đến tài sản trên đất của người dân, nên chủ đầu tư phải đền bù. Tuy nhiên, do mức đền bù chưa thỏa đáng nên người dân không cho các xe chở thiết bị này đi qua và xẩy ra việc người dự án điện gió “hành hung người dân”.

Theo Dân Trí, cụ thể, vào chiều 28/9, một số người dân sống gần dự án điện gió thôn Thuận Bắc (sống gần trụ điện gió số 48, 49 thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1,2,3) đã có hành động ngăn cản, không cho xe chở thiết bị điện gió vào khu vực thi công.

Theo những hộ dân này, lý do họ có hành động này là quá trình làm đường dẫn vào công trường đã khiến nước mưa làm đổ dồn vào khu vực đất 2 bên đường, ảnh hưởng đến tài sản trên đất của người dân, nên chủ đầu tư phải đền bù. Tuy nhiên, do mức đền bù chưa thỏa đáng nên người dân không cho các xe chở thiết bị này đi qua.

Anh Nguyễn Văn Nam (trú thôn Thuận Bắc) cho biết, trong quá trình ngăn không cho các thiết bị chở điện gió di chuyển, vợ ông bị nhiều đối tượng lạ mặt tấn công và phải nhập viện điều trị từ đêm 28/9.

“Gia đình tôi có căn nhà nằm trong vùng bán kính 300m bị ảnh hưởng nên thuộc diện đền bù theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả 2 bên vẫn chưa thống nhất được giá cả nên chúng tôi ngăn họ thi công. Khoảng 19h tối qua (28/9), một nhóm đối tượng, trong đó có người mặc đồ bảo vệ, tấn công khiến vợ tôi bị thương. Chiều nay, cán bộ Công an huyện Đắk Song đã đến bệnh viện để lấy lời khai”, ông Nam thông tin thêm.

Lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh cho biết, đối với việc đền bù, vẫn còn một số hộ khác vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung” với chủ đầu tư.

Video ghi lại cảnh người dân bị nhân viên dự án điện gió đánh.

Trước đó, nhiều cư dân sinh sống gần các dự án điện gió bị đối tượng lạ mặt tấn công. Các đối tượng đi trên nhiều chiếc xe ô tô, mang theo hung khí vào xông vào nhà tấn công người dân. Những hộ dân này có một phần diện tích đất rẫy mà đường dây 35 KV từ các trụ điện gió chạy qua nhưng chưa thống nhất được mức đền bù.

Qua điều tra ban đầu, đây là nhóm đối tượng có liên quan đến dự án điện gió.

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có tổng công suất 300 MW, do Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông làm chủ đầu tư. Tổng chi phí đầu tư dự án hơn 10.500 tỷ đồng, triển khai tại 2 xã biên giới Thuận Hà và Thuận Hạnh, H.Đắk Song.

Ông Nguyễn Trí Trà, Giám đốc điều hành dự án, cho biết đây là dự án lớn, có trên 10 gói thầu do các đơn vị thi công khác nhau. “Phía chủ đầu tư đã nắm được thông tin dư luận phản ánh, nhưng chưa nhận được báo cáo cụ thể từ phía các nhà thầu. Chúng tôi chờ kết luận điều tra cụ thể vụ việc trên”, ông Trà thông tin.

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 4.2021. Theo Công an H.Đắk Song, tình hình an ninh trật tự tại khu vực dự án gần đây diễn biến rất phức tạp.

Có thể bạn quan tâm: