Hội phụ huynh học sinh lớp 12 trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Cư Jút, Đắk Nông) khẳng định, việc đóng 100.000 đồng/em để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT QG 2018 là “tự nguyện”.

Nhiều học sinh 12 tại trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) phản ánh việc giáo viên chủ nhiệm yêu cầu mỗi em đóng 100.000 đồng để chuẩn bị cho kỳ thì tốt nghiệp. Thông tin này được giáo viên thông báo 2 lần vào cuối năm học.

Theo VOV, vì không thấy ai nói đây là đóng góp tự nguyện nên nhiều học sinh và phụ huynh hiểu đây là khoản thu bắt buộc. Mong muốn con em có kỳ thi suôn sẻ nên không có phụ huynh nào phản đối và đã nộp tiền ngay trong buổi họp phụ huynh cuối năm. Các trường hợp còn thiếu sẽ được ban phụ huynh thu bổ sung.

Ông Trương Bình Tiến, Hội trưởng hội phụ huynh cho biết, khoản thu này do hội phụ huynh thống nhất đề ra, trên tinh thần tự nguyện và nhờ 8 giáo viên chủ nhiệm thu hộ. “Số tiền này một phần sẽ để phục vụ cho các em, một phần để mời giám thị ăn bữa cơm. Năm ngoái, số tiền đóng chỉ chỉ đóng góp 50.000 đồng, cuối cùng cũng chỉ đóng được khoảng 60 đến 70%.

Thực sự tiền này cũng chỉ là hỗ trợ nước non phụ họa. Thi chỉ có mấy ngày, buổi thi đầu tiên, chúng tôi cũng thay mặt hội phụ huynh, thay mặt cho 340 em học sinh chào các thầy cô, xin phép mời các thầy cô”.

Bà Trần Thị Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, do kinh phí nhà trường hạn hẹp nên nhà trường đã bàn bạc với phụ huynh về khoản tiền này, đề nghị được hỗ trợ.

Bà Hiền cũng bác bỏ thông tin số tiền trên để hỗ trợ cho các giám thị, mà dùng để hỗ trợ học sinh trong kỳ thi sắp tới, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Việc thu tiền này ở huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông đã diễn ra từ năm ngoái. Năm nay, một số trường tiếp tục thu mỗi học sinh từ 50.000 đến 200.000 đồng, cá biệt có trường đề xuất thu mỗi học sinh 500.000 đồng.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông khẳng định, thí sinh dự thi không phải nộp bất cứ khoản tiền nào để hỗ trợ theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Thanh tra Sở sẽ đi kiểm tra, xác minh thông tin một số trường thu tiền trái quy định. Đồng thời sẽ buộc các trường này dừng việc thu này và trả lại tiền cho phụ huynh và học sinh, theo Dân Trí.

Hoàng Minh