Các đối tượng đi cùng người của công ty điện gió liên tiếp đánh người dân khi không thỏa thuận được việc bồi thường.

Tối 20/9, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết trên báo Người lao Động, đã nắm thông tin vụ xung đột giữa người dân và một công ty điện gió. “Vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của địa phương. Tôi đã chỉ đạo Công an huyện Đắk Song làm rõ vụ việc. Ai sai đều phải xử lý theo quy định” – ông Yên khẳng định.

Trước đó, ngày 19/9, nhân viên Nhà máy điện gió Đắk N’Drung đã tới nhiều hộ gia đình thỏa thuận việc bồi thường để giải phóng mặt bằng xây dựng đường dây truyền tải điện. Điều đáng nói, ngoài người đi thỏa thuận còn có nhóm đông đi theo, ngang nhiên đánh người dân giữa ban ngày khi không chấp nhận giá bồi thường.

Ông Trương Văn Túy (SN 1967; ngụ xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) cho biết vào tháng 4/2021, đơn vị thi công trụ điện gió làm nứt nhà. Sau khi chính quyền vào cuộc, 2 bên thống nhất bồi thường 150 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa thấy bồi thường.

Mới đây, nhà máy điện gió tiếp tục thông báo đường dây điện đi qua đất nhà ông Túy trên diện tích 3.300 m2 với 4 trụ và đường dây. Do trên diện tích này đang trồng sầu riêng, mắc ca và bơ có giá trị kinh tế cao nên gia đình ông Túy yêu cầu bồi thường 1 tỷ đồng.

Chiều 19/9, nhóm người của công ty điện đi cùng hàng chục người khác trên 3 ôtô 7 chỗ tới nhà ông Túy thỏa thuận. Tại đây, bên công ty điện gió nói chỉ bồi thường 800 triệu đồng nên ông Túy không đồng ý và nói để thứ 2 ra nhờ UBND xã đứng ra tổ chức thỏa thuận. Khi ông Túy đứng dậy thì bị 1 người đấm vào mặt khiến ông bật ngửa ra sau, té xuống đất.

Các dự án thực hiện không công khai minh bạch

Theo Lao Động, tháng 10/2020, UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 (thuộc Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông). Đây là dự án lớn nhất tỉnh Đắk Nông, có tổng công suất 300MW, với chi phí đầu tư khoảng 10.500 tỷ đồng.

Kể từ khi các dự án trên khởi công xây dựng vào khoảng tháng 4.2021, tình hình an ninh, trật tự ở xã Thuận Hà, Thuận Hạnh (huyện Đắk Song) nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Theo nhiều người dân địa phương, điều khiến họ bức xúc là chủ đầu tư, chính quyền các cấp chậm công khai thông tin dự án. Cuối năm 2020 nhiều người lạ đến hỏi mua đất với mục đích trồng cây dược liệu ở huyện Đắk Song. Tuy nhiên, đến tháng 4/2021 thì chủ đầu tư đồng loạt triển khai xây dựng trụ điện gió. Mặt khác, người dân mong muốn chủ đầu tư thực hiện đúng theo Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương quy định “Công trình điện gió phải cách xa khu dân cư ít nhất 300m”.

Chỉ khi giải quyết được những quyền lợi liên quan này thì nhiều hộ dân mới đồng ý cho dự án tiếp tục triển khai. Chia sẻ về việc này, anh Đoàn Văn Khiêm, một hộ dân ở xã Thuận Hà, huyện Đắk Song cho biết, nếu dự án bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình thi công, vận hành và có phương án bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho những hộ bị ảnh hưởng thì chúng tôi sẽ đồng tình ủng hộ.

Xây dựng khi chưa được cho thuê đất

Theo các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Đắk Nông, các nhà máy điện gió của Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông sẽ hoàn thiện thủ tục đầu tư về đất đai, xây dựng, môi trường vào tháng 10/2020. Đến tháng 11/2021 sẽ đưa dự án vào hoạt động. 

Đối chiếu với quyết định chấp thuận đầu tư, sau gần 1 năm doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành thủ tục để được thuê đất thực hiện dự án theo quy định. 

Mặt khác, theo UBND huyện Đắk Song, toàn huyện có 496 hộ gia đình, cá nhân có nhà ở trong phạm vi bán kính 300 mét tính từ chân cột tháp gió. Trong đó, có 95 hộ có nhà trên khu dân cư, 401 nhà ở trong khu dân cư tự phát. Thế nhưng, hiện nay, chưa có văn bản nào quy định việc đền bù trong phạm vi 300m đối với các dự án điện gió. Do vậy, UBND huyện Đắk Song đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông hướng dẫn cụ thể một số nội dung trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Trà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đắk N’Drung Đắk Nông cho biết, dự án điện gió trải dài trên địa bàn 2 xã, rất nhiều thôn, xóm với 81 trụ turbine, khoảng 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong quá trình thực hiện chắc chắn không thể tránh khỏi những va chạm, tranh chấp với người dân.

Có thể bạn quan tâm: