Nguyên Hiệu trưởng trường Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho một giáo viên nghỉ dạy dài ngày được nhận lương trái quy định.

Báo Dân Trí đưa tin, VKSND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) vừa truy tố Nguyễn Văn Niệm – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn) về tội “Nhận hối lộ”.

Theo hồ sơ, năm học 2014 – 2015, Niệm lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho Lê Thái Hưng (giáo viên dạy môn Thể dục, giáo dục quốc phòng an ninh) nghỉ dạy dài ngày hưởng nguyên lương trái quy định.

Cụ thể, tháng 9/2014, Hưng làm đơn xin nghỉ dạy không lương để chăm vợ mới sinh ở Bình Định từ 01/01/2015 đến 30/5/2015 nhưng không Niệm không đồng ý.

Đến ngày 20/01/2015, Hưng đã đến nhà riêng của vị hiệu trưởng, đưa 4 triệu đồng, xin nghỉ 2 tuần trước và sau khi nghỉ tết Nguyên đán năm 2015.

Thời gian ở quê, giáo viên này gọi điện xin nghỉ dạy thêm khoảng 3 tháng để có thời gian chăm vợ con thì nhận được gợi ý phải “quà cáp”, đồng thời gửi số tài khoản ngân hàng từ vị hiệu trưởng.

Toàn bộ việc trao đổi và giao dịch chuyển tiền được Hưng ghi âm và lưu giữ. Trong đó có lần chuyển 5 triệu đồng vào tài khoản của Niệm để giải quyết nghỉ dạy học nhưng giữ nguyên lương hai tháng (tháng 1 và 2/2015).

Để xử lý việc nghỉ dạy nhưng vẫn có lương, Niệm chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa tên của Hưng trong lịch giảng dạy nhưng lại phân công giáo viên khác dạy thay, theo Vietnamnet.

Cuối tháng 3/2015, khi giáo viên này chưa trở lại trường giảng dạy, Niệm đã triệu tập họp hội đồng, xóa tên trong lịch giảng dạy; cắt lương của ông Hưng nhưng không báo cáo với Sở GD&ĐT.

Sau đó, vụ việc được Hưng khiếu nại lên Thanh tra Sở GD&ĐT và Thanh tra tỉnh Đắk Lắk.

Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang công an, kiến nghị khởi tố vụ việc vì có dấu hiệu phạm tội đưa, nhận hối lộ.

Quá trình điều tra, hiệu trưởng trường THPT Trần Đại Nghĩa thừa nhận toàn bộ hành vi nhận tiền, cho ông Hưng nghỉ dạy không đúng quy định vì mục đích vụ lợi cá nhân và giao nộp lại số tiền 9 triệu đồng đã nhận từ Hưng. Tuy nhiên, sau đó Niệm lại có đơn xin thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Nguyễn Văn Niệm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) từ ngày 30/8/2010. Trong quá trình công tác, Niệm nhiều lần bị kỷ luật vì hàng loạt sai phạm. Đến ngày 15/6/2017, Niệm bị Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đình chỉ chức vụ công tác đến nay.

Thế Tam (Tổng hợp)