Chiều 26/3, tại buổi họp báo thường kỳ, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk làm rõ nghi vấn tiêu cực để được suất dạy hợp đồng trong vụ 500 giáo viên mất việc, đề xuất hướng xử lý. 

Theo Bộ Nội vụ, việc hơn 500 giáo viên mất việc tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm, vì vậy Bộ chủ động thông tin trong cuộc họp báo chiều qua (26/3).

Ông Nguyễn Tiến Thành – Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, tính đến tháng 2/2018, huyện Krông Pắc có 578 giáo viên thuộc diện hợp đồng lao động, trong đó 421 người diện hợp đồng ngoài chỉ tiêu.

UBND huyện Krông Pắc cho biết, trong 578 trường hợp hợp đồng lao động, có 370 người đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển dụng, 208 người không đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Theo UBND Đắk Lắk báo cáo, phương án tuyển dụng viên chức trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc huyện Krông Pắc năm 2017, huyện này sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Ông Thành khẳng định, nội dung thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến việc hàng trăm giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắc sắp mất việc là đúng, theo Zing.

Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức – viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, việc tuyển dụng giáo viên ở huyện thuộc thẩm quyền UBND huyện. Trong trường hợp địa phương thấy vướng mắc về cơ chế thì có thể báo cáo xin ý kiến.

Theo quy trình, nếu Sở nội vụ Đắk Lắk đề xuất cho phép người chưa đủ điều kiện cũng dự tuyển thì trước hết UBND tỉnh phải chấp thuận phương án này mới báo cáo lên Bộ Nội vụ. Nhưng đến nay trong báo cáo của UBND tỉnh chưa thấy đề xuất việc thực hiện cơ chế đặc thù, theo Tuổi Trẻ.

Theo ông Long, nếu có đưa ra đề xuất để người chưa đủ điều kiện dự tuyển thì cũng chỉ là hướng giải quyết ban đầu. Vì vậy, UBND Đắk Lắk cần có giải pháp lâu dài, cụ thể và thiết thực để giải quyết vụ việc này.

“Về nội dung báo chí nêu là phát hiện có dấu hiệu tiêu cực để có suất dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn huyện Krông Pắc, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, điều tra, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành nói.

Thế Tam (TH)