Một đại úy công an tỉnh Lâm Đồng lấn chiếm gần 1.900m2 “Rừng tình” để làm nhà hàng ngay trong nội đô Đà Lạt.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 6/11, UBND TP. Đà Lạt đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng phòng hộ thuộc khu vực Dinh 3. 

Dinh 3, còn gọi là Dinh Bảo Đại, được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938 là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt, theo Wikipedia. Công trình mang phong cách kiến trúc châu Âu, bao quanh là rừng thông mang tên Bois d’amour (Rừng tình) rộng gần 10ha.

Công trình vi phạm là nhà hàng “Trên đỉnh đồi trăng” (số 1, đường Triệu Việt Vương, phường 4, TP. Đà Lạt) do ông Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi, ngụ TP. Đà Lạt) làm chủ đầu tư. Ông Tiến là đại úy, cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Báo Dân Việt cho biết cụ thể, khuôn viên nhà hàng này rộng 6.338,8m2, khu vực nhà hàng xây dựng không có giấy phép với tổng diện tích là 2.279,55m2, lấn chiếm đất rừng phòng hộ 1.884,04m2. Chủ đầu tư tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cùng với đó, ông Tiến đã xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747,05m2 (xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410m2). Cơ quan chức năng cho biết vẫn chưa xác định được thời điểm vi phạm với các lỗi trên của ông Tiến.

Cũng theo Dân Việt, ông Tiến cho biết, toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng “Trên đỉnh đồi trăng” là của mẹ ông Tiến (bà Nguyễn Thị Khiếu, sinh năm 1930). Bà Khiếu mua lại của các hộ xung quanh, có những giấy tờ xây dựng từ những năm 1991 (nhưng không có giấy tờ gì chứng minh việc mua, bán).

Ngoài ra, công an còn phát hiện các hành vi sai phạm của nhà hàng này như không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy,…