Lâu lắm rồi, chắc hơn 40 năm từ khi dứt chiến tranh, đất Hải Sơn mới có những ngày buồn đau đến vậy. Thôn nhỏ Lương Yên (xã Hải Sơn, Hải Lăng, Quảng Trị) những ngày này bao trùm bầu không khí tang tóc bởi sự ra đi đột ngột của 11 người con.

Từ đầu đến cuối thôn đều nhuộm một màu tang tóc, khói hương nghi ngút, tiếng khóc than rên xiết của những người chít khăn tang khi vang vọng, khi dấm dứt. Người dân trong làng cứ lặng lẽ dắt nhau lần lượt đi viếng tang, những đám tang chỉ cách nhau mấy bước chân. Tiếng thở dài, tiếng khóc đau đớn.

“Cả làng choáng váng. Ai cũng đấm ngực khóc thương những nạn nhân thiệt mạng bất ngờ. Có người đã ngất xỉu phải đưa đi trạm xá… Cả một góc làng phủ toàn màu tang trắng, chỉ còn nước mắt với nhau. Rồi đám thanh niên cứng rắn hơn, chung tay nhau dựng 5 cái rạp để tổ chức lễ tang cho 11 người trong một ngày”, ông Nguyễn Hữu Phú, Trưởng làng Lương Điền xót xa chia sẻ với Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Người thân đau xót tiễn đưa các nạn nhân. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Buổi sáng đầu tiên của tháng 8/2018, thôn Lương Điền nắng nhẹ bao phủ, gió khẽ thổi thoang thoảng mùi nhang khói bi ai. Dòng Ô Lâu từ thượng nguồn dù mạnh mẽ vậy, nhưng đi qua thôn đây cũng nhè nhẹ chảy, như đang thấu cùng nỗi tang thương.

Hai bên đường vào thôn, hàng cây nhãn trĩu nặng quả ngọt, nhưng chẳng mấy ai đoái hoài để ý việc hái bán. Tất cả bà con lối xóm đang thay nhau túc trực, phụ giúp các nhà có đám tang, san sẻ nỗi buồn cùng bà con.

Trong 2 ngày đầu tháng 8, thôn Lương Điền sẽ tiễn 11 người con trong 5 gia đình về với yên bình. Chú rể Long cùng gia đình và những người còn lại sẽ an nghỉ trong ngày tiếp theo.

Cái tình làng nghĩa xóm chẳng cần nói ra nhưng vẫn khiến những người chứng kiến nghẹn lòng. Nén nỗi đau, người dân ở Lương Điền cùng nhau lo cho đại tang của 11 người con mang hoàn cảnh khó khăn này. Cái nghèo, cái khó chẳng thể ngăn được tình cảm người với người.

Và đó sẽ phần nào bù đắp cho những mất mát quá lớn đã xảy ra, là chỗ dựa tinh thần cho những người thân còn ở lại, trong đó có cả những đứa nhỏ lỡ phải chịu cảnh mồ côi khi đột ngột mất đi cha mẹ chỉ trong một đêm.

Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Người dân Lương Điền thay nhau chăm sóc những thân nhân có người bị nạn trong vụ tai nạn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Sẻ chia những đau thương của người ở lại. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết, mọi người ở Lương Điền đều tạm dừng hết mọi công việc mưu sinh để lo cho các nạn nhân. Những thanh niên trai tráng trong làng thay vì dựng rạp chuẩn bị đám cưới cho Long thì nay phải chuyển ra dựng rạp tang cho các nạn nhân xấu số… Trại hòm duy nhất ở xã Hải Sơn cũng không đủ, người làng phải vào tận thị xã Quảng Trị để mua thêm.

Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Hàng xóm láng giềng dựng rạp, chuẩn bị hậu sự cho các nạn nhân. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Không ai bảo ai, từ sáng sớm đến khuya, mọi người trong thôn chia nhau đến từng nhà để động viên, giúp đỡ các gia đình lo tang lễ. Hiện bà con đang chia nhau đến nghĩa địa xã Hải Sơn để đào huyệt mộ, phụ giúp việc tang lễ. 11 huyệt mộ được đào ở nghĩa địa của xã Hải Sơn đều nằm sát nhau (riêng đám tang chị Nguyễn Thị Nhung tổ chức tại tư gia ở TP. Đông Hà).

Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Thùng quyên góp ở huyện Hướng Hóa nhận được sự ủng hộ của nhiều người. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo Báo Giao Thông, ngày 31/7, một nhóm thiện nguyện ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tổ chức đặt 2 thùng từ thiện để kêu gọi tiền hỗ trợ cho các nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc. Cùng vòng hoa tang, 2 thùng từ thiện được đặt trên Quốc lộ 9 đoạn qua thị trấn Khe Sanh và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, thu hút nhiều tấm lòng của người đi đường.

Đến 18h cùng ngày, số tiền quyên góp được đã hơn 65 triệu đồng. Số tiền được công khai trên mạng xã hội và nhóm thiện nguyện đã trực tiếp gửi đến gia đình các nạn nhân ngay trong đêm.

Rồi từ TP. Huế, anh Thái Vĩnh Khuynh cùng những người bạn về tận nơi gửi đến gia đình nạn nhân số tiền hơn 45 triệu đồng.

Đại tang xóm nghèo Quảng Trị: Tình người giữa những đau thương
Anh Khuynh đã đến trao tận tay người thân của những nạn nhân xấu số. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Dẫu biết rằng, những sẻ chia ấy không thể bù đắp hết những mất mát đau thương mà người ở lại đang hứng chịu, nhưng nghĩa tình làng xóm, tình thương người với người giữa bộn bề đau thương, thật cao đẹp và đáng trân quý.

Thúy Quỳnh