Trong hai ngày 6/1 và 7/1, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward đã đến thăm hỏi và gửi lời chia buồn tới thân nhân của một số nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trên xe container tại Essex.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 8/1 phát đi thông điệp của đại sứ Gareth Ward về chuyến thăm. Theo đó, ngoài việc thăm hỏi gia đình các nạn nhân, ông Ward cũng tham gia khóa tập huấn kỹ năng điều tra dành cho cán bộ thực thi pháp luật.

videoinfo__video3.dkn.tv||4eeaf34a9__

Ad will display in 09 seconds

Thông điệp của đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward sau chuyến công tác tới Nghệ An và Hà Tĩnh trong ngày 6-7/1 (video: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam).

Trong video nói bằng tiếng Việt, ông Gareth Ward cho biết, những ngày qua, ông đã tới Hà Tĩnh và Nghệ An để thăm hỏi và gửi lời chia buồn đến gia đình một số nạn nhân trong thảm kịch Essex. 

“Thông qua chuyến đi này, tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng, Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại, đặc biệt là tăng cường chia sẻ thông tin, ngăn chặn kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, ông Gareth Ward nói.

Đại sứ Anh nhấn mạnh, “bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình nâng cao năng lực, tôi mong rằng mỗi người dân Việt Nam sẽ cùng chung tay chống lại nạn mua bán người bằng cách chia sẻ rộng rãi hơn thông điệp: Đừng để bản thân và gia đình rơi vào bàn tay của kẻ buôn người”.

Trước đó, ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London.

Đến tối ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định nạn nhân thiệt mạng đều là người Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.