Chính phủ Đài Loan kêu gọi Trung Quốc lắng nghe tiếng nói của những người biểu tình trong một chương trình bất đồng quan điểm hiếm hoi chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Được mệnh danh là phong trào “giấy trắng”, chiến dịch chống lại các hạn chế nghiêm ngặt không COVID và kêu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (習近平) từ chức đã kích hoạt các cuộc biểu tình ở Urumqi, Thượng Hải, Bắc Kinh, Nam Kinh, Vũ Hán, Thành Đô và các thành phố khác của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Lập pháp Đài Loan You Si-kun (游錫堃), người đang ở Nhật Bản trong chuyến thăm năm ngày, bày tỏ lo lắng cho những người xuống đường. Ông kêu gọi chính phủ Trung Quốc chú ý đến yêu cầu của người dân và thúc đẩy cải cách.

Các quan chức khác của Đài Loan cũng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Trung Quốc. Thủ tướng Su Tseng-chang (蘇貞昌) cho biết, Đài Loan đang theo dõi diễn biến của vụ việc, bao gồm cả việc tìm kiếm các dấu hiệu về các cuộc diễn tập quân sự của Bắc Kinh đối với Đài Loan như một sự đánh lạc hướng.

Hội đồng các vấn đề Đại lục và Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) đang yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc trả lời các cuộc gọi của người dân và tránh các hạn chế chống COVID không tương xứng. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết các quyền cơ bản cũng như quyền tự do ngôn luận và đi lại phải được bảo vệ cho những người sống ở Trung Quốc.

Theo AP, các cuộc biểu tình phần lớn đã bị tắt tiếng vào thứ Ba với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát tại các địa điểm biểu tình vào đêm hôm trước. Các trường đại học Trung Quốc, bao gồm Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, đang cho sinh viên về nước trong một động thái mà các trường tuyên bố là để bảo vệ sinh viên, nhưng được coi là một cách để giảm động lực cho các hoạt động tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: