Ngày 14/7, thêm nhiều trường như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển.

Theo Tuổi Trẻ, ngoài hình thức tuyển thẳng, xét tuyển học bạ THPT, các trường đại học có chỉ tiêu tuyển sinh qua kết quả thi THPT quốc gia 2018 “rục rịch” công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Phổ điểm sàn của các trường chủ yếu ở mức từ 16 – 18 điểm.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Theo VOV, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển năm học 2018 – 2019 của Đại học Bách khoa Hà Nội dao động từ 18-21,5 tùy ngành.

Trong đó, các ngành mũi nhọn thuộc khối Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Tự động hóa là 21,5. Hơn 40 ngành/chương trình đào tạo đại học còn lại có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 20; chương trình đào tạo quốc tế là 18 điểm.

Đại học Bách khoa Hà Nội nhận hồ sơ khi có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20 trở lên. Điều kiện này không áp dụng đối với hai chương trình do nước ngoài cấp bằng là Troy-Ba và Troy-IT.

Công thức tính điểm xét tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội đối với tổ hợp môn không có môn chính là:

Điểm xét tuyển (ĐX) được tính theo công thức sau:

ĐX = [(Môn 1 + Môn 2 + Môn 3)] + Điểm ưu tiên (KV/ĐT) + Điểm ưu tiên xét tuyển

Đối với tổ hợp môn có môn chính:

ĐX = [(Môn chính x 2 + Môn 2 + Môn 3) x ¾, làm tròn đến 2 chữ số thập phân] + Điểm ưu tiên (KV/ĐT) + Điểm ưu tiên xét tuyển

Thí sinh không sử dụng quyền được tuyển thẳng và đã nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển hợp lệ về Trường trong thời hạn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định sẽ được cộng Điểm ưu tiên xét tuyển là 3,0 điểm.

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)

3 trường mũi nhọn của ĐHQGHN cũng vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào các ngành/ chương trình đào tạo của trường năm 2018.

Theo đó, trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN có điểm sàn nhận hồ sơ thấp nhất của trường là 15 và cao nhất là 17.

Điểm sản xét tuyển vào trường là tổng điểm của 3 bài thi (theo tổ hợp tương ứng) cộng với điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng (nếu có) và áp dụng cho tất cả các tổ hợp của ngành ĐKXT.

Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành học Ngôn ngữ bậc đại học hệ chính quy năm 2018 đối với học sinh phổ thông ở khu vực 3 là 15 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi. Điểm tối thiểu của mỗi môn/bài thi trong tổ hợp xét tuyển phải lớn hơn 1,0 điểm. Riêng mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành học Sư phạm bậc đại học hệ chính quy theo điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy các ngành Sư phạm năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN có mức điểm sàn xét tuyển đối với tất cả các ngành đào tạo năm 2018 tại trường đều từ 16 điểm.

Đại học Bách khoa và Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển
Mức điểm sàn của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN năm 2018. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Bên cạnh đó, trường Đại học Hà Nội, Đại học Công đoàn, Đại học Tài chính và Quản trị kinh doanh đều có mức điểm sàn chung là 15 điểm. Trường Đại học Thương mại lấy điểm sàn là 16 điểm; điểm sàn của Đại học Y dược Hải Phòng là 16 đến 18 điểm, theo Đời sống & Pháp lý.

Trước đó, các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài Chính và Đại học Ngoại thương đã công bố điểm sàn. Cụ thể, trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận xét tuyển các thí sinh có điểm từ 18 điểm, Học viện Tài chính từ 17 điểm trở lên, Đại học Ngoại thương dao động trong khoảng từ 17-20,5 điểm (tùy từng cơ sở).

Năm nay, điểm thi của thí sinh thấp hơn rất nhiều so với các năm trước . Cả nước chỉ có 477 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong khi năm 2017, có 4.235 điểm 10.

Thúy Quỳnh