Nhập học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, em Quang Quốc Việt (Quế Phong, Nghệ An) được trường miễn học phí trong năm đầu. Tuy nhiên, từ năm thứ 2 trở đi, nếu không đủ điều kiện về học tập, rèn luyện, nam sinh này sẽ phải tự chi trả học phí.

Báo Tiền Phong đưa tin, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiếp nhận em Quang Quốc Việt (bị trường Sỹ quan Thông tin từ chối nhập học vì không đủ điều kiện sức khỏe) học tập tại trường bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2018-2019.

Em Việt theo học ngành Điện tử Viễn thông của Đại Bách khoa Hà Nội với mức học phí khoảng 18 triệu/năm.

Việt được hưởng chế độ miễn giảm học phí dành cho sinh viên là người dân tộc, với mức tối đa là 8,6 triệu đồng/năm.

Ông Trần Văn Tớp – Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, theo quy định về chính sách miễn giảm học phí, Việt thuộc diện được miễn 100% áp dụng với đại học công lập. Tuy nhiên, đây là trường công lập tự chủ tài chính nên phần chênh lệch còn lại khoảng gần 10 triệu đồng/năm, Việt sẽ phải đóng.

dai hoc bach khoa ha noi mien hoc phi nam dau cho nam sinh bi truong si quan tra ve
Em Việt trong căn nhà tuềnh toàng của gia đình ở vùng biên giới Quế Phong, Nghệ An. (Ảnh: VTC News)

Cũng theo ông Tớp, Đại học Bách khoa Hà Nội có chính sách học phí hỗ trợ học tập dành cho sinh viên nghèo. Vì vậy, phần chênh lệch này sẽ được nhà trường cấp dưới dạng học bổng cho Việt vì xét hồ sơ của em đủ điều kiện. Do đó, học kỳ II sắp tới, khi trở thành tân sinh viên, Việt sẽ được nhà trường miễn toàn bộ học phí.

Kể từ năm học thứ hai, để nhận được phần học bổng bù vào học phí chênh lệch kia, Việt sẽ phải cố gắng để đạt được điều kiện về học tập, rèn luyện.

“Nhưng những năm sau, em ấy có nhận được học bổng hay không là còn tùy vào sức học, sự cố gắng của Việt”, Zing dẫn lời ông Tớp.

Nhập học sau bạn bè 2 tháng, Việt sẽ bắt đầu học chính thức tại trường từ học kỳ II. Vì có những môn phải học theo thứ tự trước sau, phải học môn này mới học môn kia được, nên trường sẽ xem xét hỗ trợ Việt khi đăng ký học phần.

Ngày 8/11, em Quang Quốc Việt đã có mặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học vào ngành Điện tử Viễn thông sau khi đảm bảo các điều kiện trúng tuyển.

Trước đó, ngày 7/9, nam sinh này bị Trường Sĩ quan Thông tin (Đại học Thông tin Liên lạc) ở Khánh Hòa trả về sau 2 tuần nhập học vì không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Thế Tam (Tổng hợp)