Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã đưa vụ án Hồ Duy Hải và nhiều vụ án khác mà phán quyết của Toà khiến dư luận nghi ngờ, bức xúc ra bàn bạc.

“Dư luận nghi ngờ tính đúng đắn trong vụ tử tù Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước”

Báo Tiền Phong dẫn nội dung trên diễn đàn Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội hôm 13/6. Trong đó có việc đưa các vụ án khiến dư luận nghi ngờ về tính đúng đắn được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu ra: “Những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng như vụ án Hồ Duy Hải; vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh; vụ lùi xe trên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước”.

Ông Thắng cũng không quên nêu lại “vụ gỗ ở Quảng Trị” đã được các đại biểu tỉnh này đưa ra nhiều lần tại diễn đàn Quốc hội.

“Đây là vụ có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát, báo cáo. Cùng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng, Quảng Bình và nhiều ĐBQH đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay đã gần một năm mà cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét, trả lời”, – ĐBQH Hoàng Đức Thắng nói.

Theo đại biểu Thắng, hành vi vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong vụ án này đã được cơ quan điều tra khởi tố hơn 1 năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu, người bị uất ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong nỗi chờ mong mỏi.

Ngay sau phát biểu của ông Hoàng Đức Thắng, ĐBQH Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TADN Cấp cao tại TP.HCM (Hậu Giang) đã tranh luận.

Ông Phong nêu rõ, khi xét xử HĐXX phải đọc hồ sơ. Có những vụ án chở cả xe ôtô hồ sơ, HĐXX phải đọc nhiều tháng, phải kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại toà mới đưa ra được phán quyết đúng đắn.

Đại biểu đoàn Hậu Giang nói thêm, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm, có quyền làm đơn đến ĐBQH, Đoàn ĐBQH để kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại bản án.