Sáng nay (26/5), trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội các đại biểu Quốc hội đã tranh luận về vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương. Bên cạnh ý kiến không nên quy chụp trách nhiệm cho bác sĩ Lương thì cũng có đại biểu cho rằng những đánh giá về vụ án khi mà tòa đang xét xử có thể là cảm tính, mang tính dẫn dắt dư luận.

Theo ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội nếu kết tội bác sĩ Lương sẽ rất ảnh hưởng đến ngành y tế, cá nhân ông nghĩ rằng bác sĩ Lương có thể vô tội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Sinh – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình cho rằng, sự quan tâm của đại biểu về vụ án xử bác sĩ Hoàng Công Lương lúc này là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiện nói vụ án này có oan, sai trong lúc toà đang xử, thì cảm tính, mang tính dẫn dắt dư luận.

Theo ông Sinh, hiện tòa án trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa kết án, việc phát ngôn như vậy không đem lại sự thuận lợi, giải quyết đúng đắn về hoạt động xét xử trong phiên tòa.

Đại biểu Quốc hội tranh luận nảy lửa về vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương
Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Không đồng tình với quan điểm, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Viện Tim Hà Nội, bày tỏ cử tri rất quan tâm tới sự minh bạch, khách quan và công tâm của phiên xử. Vì vậy, không thể xử một người về trách nhiệm mà họ không được giao; truy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng không có khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có, đến tháng 4/2018 mới có.

Không thể quy trách nhiệm bác sĩ chỉ biết cứu người, trách nhiệm về những công việc họ không được giao, kỹ năng họ không được đào tạo đó là chuẩn hoá nguồn nước RO trong thành phần chạy thận nhân tạo. “Tôi mong rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, để bảo vệ cho công lý và bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ”, ông Tuấn bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội tranh luận nảy lửa về vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Trong khi đó, không đề cập đến chuyện đúng hay sai trong phiên toà, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – nguyên Phó giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, nhấn mạnh ý kiến của đại biểu Quốc hội thể hiện quyền của người đại biểu nhân dân. Do đó, việc đại biểu quốc hội đưa ra quan điểm không phải chuyện định hướng cho toà án, vì tòa sẽ xét xử theo pháp luật. Bà Lan cho rằng, tất cả đều là con người, toà cũng có thể sai lầm hoặc chưa lắng nghe được ý kiến tất cả các bên. Thông qua nghị trường, các đại biểu sẽ bày tỏ quan điểm về vụ án và và chịu trách nhiệm về phát ngôn mình nêu ra.

An An