Ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình đề xuất Quốc hội ban hành luật không cho phép để xe trong hầm các toà nhà chung cư để đề phòng cháy nổ.

Phát biểu trong phiên thảo luận của Quốc hội về công tác phòng cháy, chữa cháy chiều 13/11, ông Phương cho biết tầng hầm chung cư, nhà cao tầng, khách sạn đang được dùng làm nơi để xe cho hàng nghìn người. Mỗi xe máy, ôtô có một bình xăng nên tầng hầm chứa xe thành “kho xăng dầu” và khi cháy thì không thể nào cứu chữa được.

“Nếu dùng nước dập thì xăng nổi lên trên và vẫn cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản người dân”, VnExpress dẫn phát biểu của vị đại biểu này.

Ông Nguyễn Ngọc Phương (ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Ông Phương phân tích thêm, các nhà cao 50 – 70 tầng, khi cháy thì trụ chịu lực sẽ bị nóng, ảnh hưởng đến an toàn kết cấu, khó đảm bảo an toàn công trình về lâu dài. “Tôi đề nghị Quốc hội xem xét, sửa Luật Xây dựng để các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm”, ông nói.

Đáp lại đề xuất của ông Phương, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết “Bộ sẽ nghiên cứu”.

Phát biểu của ông Phương khiến dư luận phân ra thành hai luồng ý kiến: đồng tình hoặc không tán thành. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu có người đưa ra đề xuất cấm để xe trong hầm chung cư.

Theo báo Phụ nữ, vào tháng 4/2018, sau vụ cháy chung cư Carina (Q.8, TP.HCM), Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (Horea) đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành kiến nghị đưa bãi giữ xe ra khỏi tầng hầm chung cư để hạn chế cháy, nổ.

Horea lập luận vụ cháy chung cư Carina bắt nguồn từ sự cố cháy xe gắn máy trong hầm. Trong khi khảo sát hiện nay cho thấy, phần lớn các chung cư đang bố trí chỗ để xe tại tầng hầm. 

Ngoài ra, khu vực để xe tại tầng hầm chung cư còn nhiều hạn chế, dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn cháy, nổ như: không khí ngột ngạt, nhiệt độ cao, thậm chí tích tụ nhiều khí gas có thể gây cháy, nổ; xe để lộn xộn, nhân viên bảo vệ nhận giữ thêm xe bên ngoài gây quá tải; thang bộ từ tầng hầm chung cư nối liền với thang bộ thoát hiểm không đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình; không trang bị đầy đủ thiết bị, công cụ báo cháy; không bố trí đủ người bảo vệ, trực phòng cháy chữa cháy…

Đề xuất của Horea sau đó nhận nhiều ý kiến phản đối, cho rằng “phi thực tế”. Một số ý kiến phản bác đề xuất này cho rằng, tầng hầm chung cư đã phát triển cả trăm năm ở các nước tiên tiến và đang là xu hướng phát triển đô thị trên thế giới. Vấn cốt lõi gây cháy tại các chung cư ở Việt Nam là trong quá trình vận hành có vấn đề, chứ không phải có cho để xe hay không.