HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB (giai đoạn 1) là 30 năm tù; Trầm Bê lĩnh 4 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Theo Zing, sáng nay (6/8), sau 2 tuần xét xử, HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù.

Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) bị phạt 4 năm tù. Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng) bị phạt 10 năm tù cùng về tội danh trên, tổng hợp bản án phúc thẩm là 30 năm tù.

36 bị cáo là giám đốc nhiều công ty “ma”, giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng lĩnh 2-4 năm tù và cho hưởng án treo.

Nói lời sau cùng, Phạm Công Danh khẳng định Hứa Thị Phấn là nguyên nhân của vụ án, gây thất thoát tiền của VNCB. Ngoài ra, ông Danh còn đề nghị xem xét cho nhân viên của mình.

Trầm Bê mong HĐXX xem xét để được hưởng hình phạt nhẹ nhất, sớm hòa nhập cộng đồng và tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Các bị cáo khác cũng tỏ ra ân hận trước hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX xem xét giảm án để sớm được trở về chăm lo cho gia đình.

Đại án VNCB giai đoạn 2: Phạm Công Danh bị tuyên phạt 20 năm tù, Trầm Bê 4 năm
Trầm Bê tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: VnExpress)

Báo Tiền Phong đưa tin, HĐXX xét thấy cần phải buộc bà Hứu Thị Phấn trả 600 tỷ đồng cho VNCB. Đối với số tiền 194 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Trần Quý Thanh là số tiền vật chứng vụ án, do đó buộc ông Thanh phải hoàn trả cho VNCB. Buộc công ty Hải Tiến trả lại 338 tỷ đồng cho VNCB.

Đối với tài sản là quyền sử dụng đất ở đường An Dương Vương và Hồng Bàng kê biên của Trầm Bê là tài sản của vợ con nên xét thấy giải toả kê biên trả lại cho bị cáo Trầm Bê và vợ con.

Đại án VNCB giai đoạn 2: Phạm Công Danh bị tuyên phạt 20 năm tù, Trầm Bê 4 năm
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, theo VnExpress, trong quá trình điều hành VNCB (2013-2014), Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai và những người dưới quyền dùng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 công ty (do Danh thành lập, hoặc đi mượn) vay hơn 6.100 tỷ đồng tại ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Do các công ty làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ, ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản, không thu lại được tiền nên bị thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Còn Trầm Bê đã giới thiệu Phạm Công Danh với nguyên Tổng giám đốc Sacombank – Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống, gây thiệt hại cho VNCB 1.840 tỷ đồng.

Vũ Loan