Từng được bán với giá vài triệu đồng một kg, nhưng mùa năm nay cua lông Hong Kong (Trung Quốc) về Việt Nam được rao bán với giá chỉ 45.000 đồng/con.

Báo VnExpress cho biết, cua lông được coi là đặc sản mà giới thượng lưu Trung Quốc săn mua vào cuối tháng 10 (thời điểm vào vụ). Vài năm trở lại đây, cua lông được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam thông qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay.

Cua lông từng “gây sốt” với giá lên tới vài triệu đồng một kg những năm trước. Tuy nhiên, hơn tháng nay, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi cua lông được rao bán với giá chỉ từ 45.000 đồng một con.

Cua lông tại một cửa hàng hải sản ở Tân Bình (ảnh: ĐHS/VnExpress).

Một cửa hàng kinh doanh hải sản ở Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, sở dĩ cua lông có giá 45.000 đồng là hàng Việt. Chúng có tên là cua cà ra, cua da, cua sông hoặc cua sông Hồng. Giá cua ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với cua nhập từ Trung Quốc. Cua cà ra là đặc sản sống trên sông ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là loài cua nước ngọt, con to nhất cũng chỉ lên đến 2 lạng, hai bên càng có đám lông đen (hoặc nâu, hơi vàng… tùy mùa). 

Chủ cửa hàng hải sản ở Biên Hòa nói: “Vì chúng giống với cua lông Hong Kong nên thay vì nói hàng Việt, nhiều tiểu thương phía Bắc gắn mác Hong Kong. Do đó, để phân biệt đâu là hàng trong nước với hàng nhập là rất khó”.

Khẳng định cua lông nhập khẩu không thể có giá trên, chị Hoa, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị nhập xô cua lông về cũng đã lên tới 700.000-800.000 đồng một kg. Hiện cửa hàng chị bán 4 loại, trong đó, cua 90-100 gram có giá 85.000 đồng một con, loại trên 100 gram giá 120.000 đồng, loại 140 ram giá 140.000 đồng và loại trên 150 gram có giá 160.000 đồng.

Ở Việt Nam loại cua này từng gây sốt năm 2017, có giá từ 200.000-900.000 đồng/con (ảnh: Vietnamnet).

Chị Đào Thu Hằng ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ trên báo Vietnamnet, mùa này năm ngoái chị mua cua lông Thượng Hải về ăn. Giá khi ấy lên tới 450.000 đồng/con loại 200gram.

Chị Hằng băn khoăn, năm nay thấy nhiều nơi bán giá chỉ 45.000 đồng/con loại 1 lạng/con, loại gần 2 lạng giá cũng chỉ 200.000 đồng/con nên chị khá ngạc nhiên, không biết cua lông này sao lại rẻ thế.

Một đầu mối chuyên bán cua lông Thượng Hải ở Tây Hồ cho biết, cua lông trên thị trường phổ biến là cua lông của Thượng Hải và Quảng Châu.

Mùa cua năm nay, loại đặc sản này được rao bán khá nhiều với giá rẻ chỉ khoảng 45.000 đồng/con cua trọng lượng 100gram (ảnh: Vietnamnet).

Cua của Thượng Hải thường nhập về qua đường hàng không với chi phí vận chuyển cao nên giá cua đắt đỏ. Cua này cũng là cua tự nhiên, không phải cua nuôi.

Trong khi đó, cua lông Quảng Châu nhập về theo đường bộ (do gần với Việt Nam) nên chi phí vận chuyển rẻ. Đặc biệt, cua lông Quảng Châu được nuôi thúc bằng cám cho nhanh lớn, giá cũng rẻ hơn.

Đầu mối này tiết lộ: “Nhìn bằng mắt thường khi còn sống thì rất khó phân biệt cua lông Thượng Hải và cua lông Quảng Châu. Đa phần mọi người phân biệt bằng giá. Đến khi hấp chín lên ăn cua Thượng Hải thịt chắc, gạch cua béo ngậy. Còn cua Quảng Châu gạch sẽ ít và ăn cũng không bùi béo bằng”.