Nhà chức trách quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa khẳng định nguyên nhân vụ cháy karaoke được xác định là do “hàn bảng quảng cáo” tại tầng 2.

Theo thông tin từ báo Vnexpress, vào 23h ngày 1/11, ông Lương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết chủ cơ sở quán karaoke số 68, phố Trần Thái Tông (Hà Nội) là bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú Văn Quán, quận Hà Đông).

chay-quan-karaoke-tran-thai-tong-nhieu-nguoi-nhay-cua-so-thoat-than-11-162254

Vụ cháy quán karaoke ở đường số 68, phố Trần Thái Tông (Hà Nội)

Cơ sở này có 9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90m2 đã bị cháy hoàn toàn, toàn bộ biển hiệu, biển quảng cáo của các số nhà: 70, 72, 74 đều bị cháy. Theo báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy, bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy là do thiếu thận trọng trong khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 của quán karaoke số 68.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến 12 – 13 người tử vong là do cơ sở này cho người quen mượn phòng hát. Khi sự cố xảy ra, 2 phòng hát đang hoạt động nên mới xảy ra tai họa này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đa số nạn nhân tử vong là học viên Học viện Chính trị quốc gia, lớp dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Thi xong môn học, nhóm học viên tổ chức liên hoan. Khi xảy ra cháy, 12 học viên ở hiện trường và một người thoát được ra ngoài. Trong số nạn nhân, có một cán bộ của Hà Nội.

 


Khi lửa được khống chế, mặt tiền các căn nhà cao 6-8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Các nhà chức trách quận Cầu Giấy cho biết thêm rằng, cơ sở này đã được công an phường Dịch Vọng Hậu nhiều lần kiểm tra và nhắc nhở chủ quán xuất trình giấy tờ đăng ký kinh doanh đầy đủ (gồm giấy phép kinh doanh về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; giấy phép kinh doanh về karaoke). Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định.

Tuy nhiên, từ vụ hỏa hoạn này phát sinh nhiều điểm nghi vấn nên Bí thư Hà Nội cho biết công an đang điều tra, nếu cần sẽ khởi tố: “Tôi khẳng định đã xảy ra cháy chết người thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có” và khẳng định “đã có hoạt động đông người thì phải đảm bảo an toàn”. 

Luật sư Phạm Thanh Bình ủng hộ việc kịp thời khởi tố vụ án, cho rằng với vụ cháy nghiêm trọng trên “đương nhiên phải khởi tố vì có dấu hiệu tội phạm”. Khởi tố vụ án là để điều tra nguyên nhân, phục vụ điều tra bị can, xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại người và tài sản…

Đám cháy bùng phát từ khoảng số nhà 43 đến 45, gần ngã tư giao cắt với đường Xuân Thủy - Nguyễn Phong Sắc. Nhiều xe máy và một ôtô bị thiêu rụi.

Trận hỏa hoạn đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản nên có thể sẽ bị khởi tố

Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (C66, Bộ Công an) đã đề nghị công an, cảnh sát PCCC TP Hà Nội tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người… đồng thời điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, kể cả vụ cháy tại Quán karaoke 68 (đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).

Đám cháy được phát hiện lúc gần 14h ngày 1/11, khởi phát từ quán karaoke nhanh chóng lan ra các nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau 7 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong. Mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Khu vực xảy ra cháy có hoạt động kinh doanh sầm uất, với 5-6 cơ sở karaoke, nhiều nhà hàng và cửa hàng thời trang, gần Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Mai Nhi

Xem thêm: