Việc lát, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên trên các tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, Bà Triệu,… được giới thiệu là có tuổi thọ lên tới 50-70 năm, nhưng thực tế đã xuống cấp sau vài tháng đưa vào sử dụng. 

Chiều ngày 21/11, ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè, làm ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá bên trên. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không phụ thuộc vào lớp bê tông này.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến phố lát gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cạy lên để lát đá tự nhiên. Có thể do các quận huyện này đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo dẫn đến lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè.

Sở Xây dựng đã kiểm tra và đánh giá về chất lượng, yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh như trên tuyến Bà Triệu, Nguyễn Đình Chiểu kéo dài. Sở Xây dựng cũng tham mưu TP rà soát, không lát ở các tuyến đường vỉa hè còn tốt mà chỉ lát ở các tuyến đã xuống cấp.

Được biết, TP. Hà Nội có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố để thực hiện năm kỷ cương hành chính, trật tự văn minh đô thị. Theo đó, hàng loạt tuyến phố được đào lên lát vỉa hè bằng đá tự nhiên như Nguyễn Trãi, Trung Kính, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Du, Quang Trung, Bà Triệu… thay thế vật liệu gạch trước đây.

Gần đây, báo chí phản ánh các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, vị trí đá lát tự nhiên mới lát đã xuất hiện nhiều vết nứt. Cũng có ý kiến cho rằng, chủ trương thay đồng loạt đá tự nhiên trên vỉa hè quá vội vã trong khi thi công hạ ngầm: cáp ngầm, đường ống nước, dây điện… còn đang chậm trễ và loại đá này không thân thiện với môi trường hoặc cũng có thể đây là một kiểu giải ngân mới.

Thế Tam