Sở Y tế tỉnh Hà Giang kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới thôn Lùng Vùi khiến 3 người tử vong, 55 người nhập viện do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng.

Vào ngày 9/10, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, đã có nguyên nhân khiến vụ ngộ độc sau khi ăn đám hỏi ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trong đó, 3 nạn nhân đã tử vong, 55 người được nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, vụ ngộ độc là do thức ăn nhiễm S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn. Cụ thể, S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2×104 và thịt lợn xào là 1,5×104 (giới hạn cho phép là 102).

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, qua điều tra, xét nghiệm mẫu rượu trắng trong mâm cỗ có lượng methanol trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, gia đình ông Lý Seo Hỏa điều kiện nơi chế biến thức ăn, nước sinh hoạt không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Trước đó, từ 7h – 14h chiều 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong.

Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là người dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Các ngày sau đó có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Hiện, 54/55 bệnh nhân đã ra viện, sức khỏe ổn định. Chỉ còn một bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp.

Ngân Hà