Ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết qua phân tích mẫu nước, mẫu cá đã xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà là do sốc khí, thiếu oxy sau trận mưa lớn.

Cụ thể theo báo VTC News, vào thời điểm xảy ra sự việc, khu vực nuôi cá có lượng bè khá dày đặc; trong khi đó nước sông La Ngà tại đoạn có bè nuôi cá lại xuống thấp.

Trận mưa lớn kéo dài từ tối 15/5 đến rạng sáng 16/5, nước sông cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà, chảy về khu vực nuôi cá làm tăng tính độc, dẫn đến cá bị sốc khí, thiếu oxy và chết hàng loạt.

Người dân nuôi cá bè trên sông La Ngà bị thiệt hại nặng vì cá chết hàng loạt. (Ảnh: Lao Động)

Cùng ngày, trao đổi với báo Lao Động, ông Phùng Cẩm Hà – Chi cục trưởng Chi cục thủy sản – Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đã có kết quả xét nghiệm các mẫu nước vụ gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà. Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi đang tổng hợp số liệu, báo cáo Sở NNPTNT để phối hợp cùng Sở TNMT họp thống nhất trước khi báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai”.

Các ngành chức năng, UBND huyện Định Quán sẽ họp để công bố chính thức nguyên nhân cá chết, bàn thực hiện việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai theo quy định và giải pháp để không tái diễn tình trạng cá bè chết hàng loạt trong thời gian tới.

Người dân La Ngà lấy mẫu nước xả từ một công ty gần hiện trường cá chết để đi xét nghiệm vì cho rằng nguồn nước thải này là nguyên nhân gây ra sự việc. (Ảnh: NVT)

Báo Pháp luật TP. HCM thông tin, qua thống kê, chính quyền địa phương ghi nhận số lượng cá chết gần 1.000 tấn của 81 hộ nuôi, thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc. Cụ thể, xã La Ngà có 40 hộ bị thiệt hại tổng cộng gần 428 tấn cá; xã Phú Ngọc có 41 hộ thiệt hại 548,5 tấn cá. Cá chết chủ yếu là cá chép, cá lăng, cá diêu hồng, cá mè… Trong đó, nhiều hộ có cá chết đều là cá lớn gần đến kỳ thu hoạch nên thiệt hại nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần hai ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai.

Khôi Minh (tổng hợp)