Không giấy phép kinh doanh, không giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)… là thực trạng chung của các cơ sở sản xuất đậu phụ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mới đây, đoàn liên ngành do Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng chủ trì thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến đậu khuôn trên địa bàn.

Không giấy phép kinh doanh, không giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); nhân viên không có giấy khám sức khỏe; khu vực sản xuất ẩm thấp, nhếch nhác… là thực trạng chung của các cơ sở sản xuất đậu khuôn (còn gọi là đậu phụ) trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo thống kê trên báo Thanh Niên, nghề làm đậu khuôn tại TP.Đà Nẵng hầu như tập trung hết ở Q.Thanh Khê với 39 hộ sản xuất nhỏ lẻ, P.Thanh Khê Tây chiếm đa số với 24 hộ.

Cơ sở sản xuất đậu khuôn của anh Nguyễn Văn T. ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu khá chật chội. Đây vừa là nơi ở vừa là nơi sản xuất.

Khu vực chế biến được lót gạch men nhưng trần nhà đầy mạng nhện, bụi bặm. Giá đựng đậu khuôn đặt sát nền nhà ẩm ướt, cạnh đó là nơi cất trứng gia cầm bốc mùi hôi thối; dụng cụ chế biến không đúng quy định…

Đến nay, cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh T. giải thích: “Ngôi nhà này tôi thuê một nửa diện tích. Phần này ranh giới giữa 2 nhà cũng không ngăn lại. Tôi thấy nhà nào cũng vậy nên từ xưa đến giờ tôi vẫn làm như vậy, tức là chỉ có nồi nấu ở trên là bằng i-nốc còn lại đều xả xuống phi nhựa. Đoàn kiểm tra nói khắc phục lại bằng nồi i-nốc thì mai, ngày kia tôi sẽ đặt làm phuy i-nốc. Tôi vi phạm thì bị phạt để rút kinh nghiệm thôi chứ biết làm sao”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồng Phúc, Tổ trưởng Tổ kiểm tra an toàn thực phẩm cho biết, sau khi kiểm tra trên địa bàn quận Thanh Khê, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra các cơ sở sản xuất đậu khuôn ở quận Liên Chiểu.

Đặc biệt, qua kiểm tra 31 cơ sở trên địa bàn quận Thanh Khê thì hầu hết đều hoạt động “chui” không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu vực sản xuất của các cơ sở này vừa chật chội, ẩm mốc, khu vực sản xuất gần nhà vệ sinh, cống thoát nước; dụng cụ chế biến không đúng quy định, lại cũ kỹ, dơ bẩn.

Nhiều dụng cụ chế biến bằng thùng nhựa không đúng quy định. (Ảnh: VOV)

Tại lò đậu khuôn của ông Đinh Bá Thủy (ngã 3 Phan Nhu – Phú Lộc 12, tổ 128, P.Thanh Khê Tây), đoàn kiểm tra chứng kiến cả nhà ông Thủy 4 người, vừa ở vừa sản xuất, chế biến đậu trong nhà trọ rộng chưa đầy 20m2.

Tại TP Đà Nẵng, việc tiêu thụ đậu khuôn hiện rất lớn, đặc biệt là vào dịp rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng, các cơ sở sản xuất đậu khuôn mọc lên ngày càng nhiều, tập trung chủ yếu ở các quận: Thanh Khê, Liên Chiểu.

Phần lớn các chủ cơ sở sản xuất này đều ở địa phương khác đến thuê nhà trọ và sản xuất tại chỗ. Nhiều chủ cơ sở không có giấy phép kinh doanh cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chánh Thanh tra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra đơn vị đã đình chỉ hoạt động 18 cơ sở vi phạm.

Thanh Thanh