Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – Trần Thọ cho biết, HĐND TP quyết định tạm dừng thu phí giao thông đường bộ kể từ ngày 7/7/2015. UBND TP sẽ báo cáo Chính phủ, còn Chính phủ có ý kiến như thế nào đó thì tính sau.

Thu phí bảo trì đường bộ là một trong nhiều vấn đề nóng như dân sinh, ô nhiễm môi trường, dự án treo, quản lý đô thị, nhà chung cư, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến giấu đất tái định cư… được đưa ra thảo luận trong kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016), ngày 7/7.

Đây được cho là một trong các bất cập lớn, khi việc thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy không được người dân đồng tình, việc thu khó khăn, cơ chế kiểm soát lỏng lẻo…

Theo báo Đà Nẵng, cử tri Nguyễn Văn Sơn (quận Hải Châu) cho biết có thông tin cho rằng, việc thu hay không thu phí bảo trì đường bộ sẽ do HĐND tỉnh, thành phố quyết định. Nếu đúng như vậy, ông đề nghị trong kỳ họp này, HĐND thành phố nên ra quyết định bỏ thu phí bảo trì đường bộ, vì theo ông, việc thu phí bảo trì đường bộ thực tế đang gặp nhiều rắc rối từ cơ sở khi người dân không đồng ý đóng.

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết đồng ý việc dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy từ ngày 7/7. (Ảnh: VnExpress)

Cử tri Võ Khắc Mai (quận Sơn Trà) đề nghị cần phải trả lời dứt khoát, đừng để sự việc kéo dài khi việc này đã được cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết một cách rõ ràng.

“Việc này Quốc hội vẫn đang thảo luận. Bây giờ địa phương không thu thì không đúng, mà thu thì dân không đồng tình. Tốt nhất là nên tạm dừng, chờ Quốc hội có ý kiến cuối cùng rồi cùng thực hiện”, VnExpress dẫn lời đại biểu Huỳnh Phước.

Bất cập trong việc thực hiện thu phí đường bộ, chưa có chế tài xử phạt, do đó gây mất công bằng giữa người nộp và người không nộp là những vấn đề mà cử tri các quận của Đà Nẵng đưa ra đối với việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.

Kết luận tại buổi thảo luận, ông Trần Thọ cho biết, quá trình đi tiếp xúc cử tri nhiều người cũng bày tỏ bức xúc, phản ứng với việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. “Tôi thấy việc thu phí này có một số bất cập. Thứ nhất là khó thu. Thứ hai, chủ trương này không hợp lòng dân, không được người dân ủng hộ nên phải tạm dừng”, ông Thọ nói.

Kết luận lại vấn đề, cho rằng quy định thu phí bảo trì đường bộ với xe máy là “không hợp lòng dân”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – Trần Thọ đề xuất tạm dừng việc thu phí từ ngày 7/7 và giao UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị cấp trên bãi bỏ hoàn toàn việc thu phí này. 100% đại biểu biểu quyết đồng ý. Đối với số tiền đã thu, HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị sử dụng để tu bổ kiệt, hẻm tại các khu dân cư.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: