Sáng 27/2, trên đường tránh QL1A qua TP. Đà Nẵng (Nam Hải Vân – Túy Loan) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe ben khiến một người đàn ông chết tại chỗ. Tài xế xe ben nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Khoảng 7h30 sáng 28/2, một người đàn ông đang đi xe máy đoạn qua thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng thì xảy ra va chạm với xe ben chở đất đang lưu thông cùng chiều.

Xe máy bị cuốn vào gầm, xe ben tiếp tục lao vào hộ lan phía làn đường đối diện mới dừng lại. Sau cú va chạm, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ, còn tài xế xe ben bỏ đi khỏi hiện trường.

Danh tính tài xế xe ben được xác định là Trần Văn Cường, 42 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình. Thời điểm xảy ra vụ việc, tài xế lái xe ben chở đất trên đường tránh Nam Hải Vân – Túy Loan theo hướng Nam – Bắc (đường tránh QL1A qua TP. Đà Nẵng).

Nhiều người đặt ra câu hỏi, xe ben gây hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông thì phạm tội gì, và tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy mà không cứu giúp người bị nạn thì phải đối diện mức án nào.

Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP. HCM) cho biết, nếu tham gia giao thông để xảy ra tai nạn mà hậu quả thuộc một trong các trường hợp sau thì gọi là tai nạn giao thông nghiêm trọng:

– Làm chết một người;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỉ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của nhiều người với tỉ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỉ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỉ lệ thương tật từ 21% đến 30% và gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

– Gây tổn hại cho sức khỏe của nhiều người với tỉ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỉ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

– Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Để xác định khung hình phạt dành cho người tham gia giao thông (kể cả người đi bộ) vi phạm dẫn đến tai nạn thì căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ).

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;…”

Như vậy, việc tài xế điều khiển xe đâm tử vong nạn nhân sau đó bỏ trốn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản Điểm c, Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả mà hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Xét về mặt tâm lý, việc hoảng sợ trước một sự việc bất ngờ và gây hậu quả lớn là bình thường.

Tuy nhiên, việc gây ra tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường là đáng phê phán và phải chịu các chế tài của pháp luật, theo Thanh niên.

Khôi Minh (TH)