Theo quy định vừa được thành phố Đà Nẵng áp dụng, những người ra ngoài và tụ tập đông người nơi công cộng không thuộc trường hợp thiết yếu, có thể sẽ bị phạt từ từ 5-10 triệu đồng.

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 15/7, bà Võ Thị Như Hoa – giám đốc Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng – đã ký văn bản hướng dẫn xử phạt các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch gửi các sở, ngành và UBND các quận huyện trên địa bàn.

Theo đó, đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.

Đối với hành vi đi ra ngoài và tụ tập đông người tại nơi công cộng không thuộc trường hợp thiết yếu có thể bị xử phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Các trường hợp thiết yếu mà người dân được phép ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Ảnh chụp màn hình Pháp Luật TP.HCM.

Trước đó ngày 14/8, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt 10 trường hợp đi tập thể dục. Trong đó có 7 người đi xe đạp, 3 trường hợp đi bộ. Căn cứ theo quy định pháp luật, đi tập thể dục là trường hợp không cần thiết ra ngoài.

“Hiện trên phường đã có 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhiều khu vực đã phong tỏa nên thuộc nhóm nguy cơ cao. Việc ra người dân ra đường tập thể dục rất nguy hiểm, chúng tôi phải làm quyết liệt để đảm bảo tốt công tác chống dịch”, ông Hải nói với Pháp Luật TP.HCM

Sáng cùng ngày, nhiều Tổ phòng chống dịch COVID-19 lưu động của phường Nại Hiên Đông đồng loạt ra quân xử phạt người đi tập thể dục. Qua đó, có 7 trường hợp đi xe đạp và 3 người đi bộ bị phạt mỗi người 200.000 đồng. Phường cũng đã buộc viết giấy cam kết không tái phạm đối với 5 người khác.

Theo ông Hải, trước đó, từ ngày 11 đến ngày 13/8, lực lượng của phường này đã lập biên bản nhắc nhở 25 trường hợp vi phạm ra đường trong trường hợp không cần thiết. Vì lúc này chưa có công văn hướng dẫn cụ thể về xử phạt.

Người Trung Quốc mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép, khai vào VN làm gì?