Thông cáo báo chí do Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng ký hôm 20/9 cho rằng, việc người Trung Quốc góp vốn vào doanh nghiệp để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng luật.

Mới đây thông tin nhiều tờ báo cho biết “có 21 người Trung Quốc được sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng” khiến dư luận quan tâm.

Theo ông Hùng, việc các cá nhân Trung Quốc góp vốn vào doanh nghiệp để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là “đúng pháp luật”. 

Ông Hùng cho biết, có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước, tại 21 sổ đỏ.

Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt thành lập tháng 6/2006 theo giấy phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư (bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH SiverShoes do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc, đại diện, góp 90%) được Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Còn Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp sổ đỏ tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Ông Hùng dẫn khoản 4 điều 29 Luật đầu tư năm 2005 cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Vì vậy đối với trường hợp Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 169 Luật đất đai năm 2013.

Vệt đô thị có người Trung Quốc đồng sở hữu quyền sử dụng đất nằm sát vách với sân bay quân sự Nước Mặn (ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress).
Tiếng Trung “áp đảo” tại các biển hiệu nhà hàng ở dọc sân bay Nước Mặn (ảnh: Người Lao Động)

Theo ý kiến của Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) trao đổi trên VnExpress, việc thành phố chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài là bình thường, nhưng đây cũng là một trong những trường hợp lách luật.

Ông nói: “Pháp luật hiện tại đang có nhiều kẽ hở, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện mà Sở Tài nguyên và Môi trường không cấp thì lại thành sai”.

“21 lô đất mà Đà Nẵng đã cấp cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài ngoài có sự tiếp tay từ người Việt. Bởi nếu không có người Việt được nhờ đứng tên thì rất khó để một doanh nghiệp có thể gom được cùng lúc 20 lô đất liền bên sân bay quân sự để nhận chuyển quyền sử dụng đất”, ông Pháp nói.

Ông cũng cho hay, ba năm trước đã cảnh báo việc người Việt được người nước ngoài nhờ đứng tên mua đất ven sân bay Nước Mặn. Tuy nhiên những cảnh báo này đã không được lắng nghe và có biện pháp ngăn chặn, nên bây giờ “gạo đã thành cơm”.

Còn theo ông Mai Văn Phấn, Tổng Cục phó Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vụ việc này đang được Tổng cục xác minh.

“Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đã hiểu sai bản chất. Pháp nhân trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn là một công ty đăng ký kinh doanh có pháp nhân Việt Nam. Nhưng theo luật Đầu tư và thực tế kiểm tra cho thấy trong các công ty đó có những thành viên, trong các thành viên có một đối tượng người nước ngoài chứ không phải giấy sử dụng đất mang tên người nước ngoài”, ông Phấn nói.

3 năm trước, thông tin về việc người Trung Quốc núp bóng người Việt để mua đất, đứng tên trong khu vực gần sân bay Nước Mặn từng gây lo ngại từ dư luận  Khi đó, lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng trấn an công luận rằng thành phố vẫn đang “kiểm soát được khu vực” và “chưa ảnh hướng đến quốc phòng an ninh”.

Gần đây, tình trạng này tái diễn khiến công luận quan tâm và lo lắng.

Người Lao Động cho biết, vệt đất ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn, dọc sân bay Nước Mặn, có hàng chục hàng quán, cơ sở lưu trú phục vụ cho người Trung Quốc với các biển hiệu tiếng Trung. Phần lớn các biển hiệu này dưới hàng chữ tiếng Việt đều đi kèm tiếng Trung Quốc, biến nơi đây thành “phố Tàu”.

Một người dân Hòa Vang nói: “Trước đây mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200 đến 300 triệu đồng, nhưng nay thì lên cả tỷ đồng. Tôi lấy ví dụ ở Hòa Châu mỗi lô đất bây giờ có giá hơn 1 tỷ. Đất tăng chóng mặt như vậy con cháu làm sao hy vọng có nhà để ổn định cuộc sống được. Nếu không kiểm soát, để người nước ngoài núp bóng mua thì giá đất ngày càng tăng, người dân không thể mua được”, theo VietNamNet.