Một ngày sau cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và người dân, TP. Đà Nẵng yêu cầu hai nhà máy thép gây ô nhiễm tạm dừng hoạt động để xin ý của Thường trực Thành ủy.

Sáng 1/3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng đã ký thông báo kết luận của lãnh đạo Thành phố liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị ảnh hưởng ô nhiễm từ hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, theo VnExpress.

Nhà máy thép Da Na-Úc ở sát nhà người dân. (Ảnh: Đoàn Cường)

Theo đó, chính quyền Đà Nẵng giao văn phòng UBND thành phố trong ngày 2/3 phải hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban cán sự Đảng Thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy.

Trong thời gian chờ ý kiến của lãnh đạo Thành phố, Công ty Cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc được yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường, kể từ ngày 28/2.

Nhiều tấn phế liệu được đổ sát tường rào của nhà máy thép giáp với khu dân cư ở Hòa Liên. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) chịu trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Hòa Vang giám sát việc tạm dừng hoạt động của hai nhà máy này; riêng các hoạt động bốc, dỡ, vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa của nhà máy được phép diễn ra bình thường.

Người đứng đầu TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Chủ tịch huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật, theo Zing.

Trước đó, chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức một số cuộc đối thoại với dân và chiều 28/2 là lần đối thoại thứ 3 do ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch thành phố chủ trì.

Tuy nhiên, giữa chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung nên vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường tại hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 vẫn bế tắc.

Hàng ngày, nhiều người dân vẫn tụ tập phản ứng, họ yêu cầu lãnh đạo Thành phố phải đóng cửa hai nhà máy thép.

Thế Tam