Người dân cơ quan, doanh nghiệp TP. Đà Nẵng ra đường có thể khai báo qua mạng, chờ kết quả xác nhận và cấp mã QRCode chỉ mất 2-3 phút.

Sau 20 ngày tạm dừng mọi hoạt động, Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội, chuyển sang cho phép người dân “vùng vàng”, “vùng xanh” được tham gia giao thông kèm giấy đi đường có mã QR, từ 8h ngày 5/9. Người ở “vùng đỏ” tiếp tục không ra khỏi nhà.

Theo Dân Trí, bắt đầu từ ngày 4/9, các sở, ngành và UBND quận, huyện, phường, xã ở Đà Nẵng chính thức cấp giấy có mã QR cho người đi đường, đến nơi làm việc đăng ký trực tuyến tại địa chỉ https://giaydiduong.danang.gov.vn.

Người đăng ký phải cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác trên ứng dụng. Nếu hồ sơ đăng ký đảm bảo, đúng tiêu chuẩn thì khoảng ít phút sau, hệ thống trực tuyến sẽ tự động gửi đến tài khoản đăng ký giấy đi đường theo mẫu quy định.

Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng tài khoản đã đăng ký vào lấy kết quả in/phát hành giấy đi đường có mã QR để cấp đến người sử dụng.

Khi qua chốt, người dân chỉ cần xuất trình giấy đi đường hoặc mở sẵn app eTicket-DaNang có mã QR được cấp để lực lượng chức năng quét mã kiểm tra.

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, việc áp dụng cấp giấy đi đường trực tuyến sẽ tránh được tình trạng người dân tập trung đông người đến các công ty, cơ quan, công sở, UBND các xã/phường làm thủ tục để được cấp giấy đi đường. Đồng thời, các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân thuận lợi, tiết kiệm được thời gian khi qua chốt.

Ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hoàn thành cấp giấy đi đường mới cho các doanh nghiệp đăng ký. Theo ông Sơn, việc cấp giấy trực tuyến này thuận lợi rất nhiều so với trước kia.

“Khi các doanh nghiệp gửi hồ sơ lên chúng tôi kiểm tra lại nếu đúng đơn vị mình quản lý, số người làm việc đúng thì sẽ duyệt, cấp giấy đi đường, quy trình này mất khoảng 2 – 3 phút là xong. Còn các doanh nghiệp gửi thông tin không đầy đủ thì sẽ trả lại liền”, ông Sơn nói.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Trên báo VnExpress, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó chủ tịch phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) cho biết nhờ việc phân cấp thẩm định và cấp giấy đi đường trực tuyến nên cán bộ phường cũng “đỡ áp lực”; không còn cảnh tập trung đông người, so với lần quá tải hồi đầu tháng 8.

Lần này, phường không còn cấp giấy cho doanh nghiệp như trước nên số lượng giảm từ 5.000 giấy trước đây xuống còn hơn 200. “Do địa bàn nhiều người lao động nên chúng tôi gửi hướng dẫn xuống tận tổ dân phố để tập hợp thông tin, cán bộ phường nhập dữ liệu, đủ điều kiện thì cấp giấy và đưa về khu dân cư cho dân”, ông Hải nói thêm.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Theo Vietnamnet ghi nhận tại một số điểm chốt trên địa bàn TP. Đà Nẵng, việc triển khai mẫu giấy đi đường mới giúp thuận tiện hơn cho người dân, giảm bớt thời gian chờ đợi đến lượt kiểm tra so với trước kia.

Khi qua chốt người dân chỉ cần xuất trình giấy đi đường, hoặc mở sẵn app có mã QR Code được cấp để lực lượng chức năng quét mã kiểm tra, mỗi lượt mất khoảng 5 giây. Việc cấp giấy đi đường mới giúp tránh được ùn tắc tại các chốt khi thủ tục kiểm tra nhanh gọn, hạn chế tiếp xúc.

Tính đến sáng 7/9, các đơn vị đã cấp gần 120.000 giấy đi đường (bằng số người thành phố dự kiến cho ra đường trong thời gian cách ly xã hội cao hơn Chỉ thị 16). Tuy nhiên, vẫn còn hơn 300.000 người có nhu cầu ra đường.

Có thể bạn quan tâm: