Cháu bé được tiêm văcxin Quinvaxem vào ngày 26/6. Tối cùng ngày, bé bị sốt nhẹ, sáng hôm sau sốt cao; bị xuất huyết ở mũi và tử vong ngay sau đó.

Được biết vào lúc 14h ngày 26/6, cháu bé 3 tháng tuổi tên Phạm Nguyễn Quốc Bảo ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng được người nhà đưa đến tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem tại trạm Y tế phường Hòa Minh (408, Tôn Đức Thắng Q. Liên Chiểu), theo báo Vnexpress đưa tin.

Đến tối cùng ngày, cháu bé đã có dấu hiệu sốt nhẹ, tuy nhiên vẫn bú bình thường. Vào 7h ngày 27/6 cháu bắt đầu bị sốt cao trên 38,5 độ C; người nhà đã cho cháu uống thuốc hạ sốt Paracetamol thì cháu hạ sốt, ngủ ngon. Tuy nhiên một giờ đồng hồ sau thì cháu xuất huyết ở mũi, miệng và tử vong.

Ngay sau khi biết thông tin, chiều ngày 29/6, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp nhằm xác định nguyên nhân tử vong sau tiêm chủng của cháu Bảo.

Kết luận ban đầu, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, cháu Bảo tử vong không phải do vắc-xin bởi quy trình tiêm chủng của nhân viên tại Trạm y tế phường Hòa Minh là đảm bảo.

Nguyên nhân sốc phản vệ cũng được Hội đồng tư vấn loại bỏ do bệnh nhi tử vong sau 18 giờ tiêm chủng. Lô vắc xin Quinvaxem tiêm cho cháu bé trên được sử đã được sử dụng 3.733 mũi trong đợt tiêm chủng vào ngày 25-26/6 và các cháu đều khỏe mạnh (chỉ có 2 trường hợp bị sốt nhẹ).

Trạm y tế Hòa Minh nơi xảy ra sự việc trên cũng đã dừng hoạt động ngay sau khi cháu bé tử vong.

Hiện Sở Y tế TP Đà Nẵng đang tiếp tục liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để tìm hiểu hồ sơ bệnh án của cháu bé để tìm hiểu thêm nguyên nhân.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: