Chiều 25/11, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết chỉ trong chưa đầy 2 tháng gần đây, bệnh viện đã ghi nhận 28 ca bệnh có liên quan đến bệnh Whitmore, thường được gọi là ‘vi khuẩn ăn thịt người’ trong đó có 2 ca tử vong.

Chia sẻ với báo Tổ Quốc, bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh Whitmore thường được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” gia tăng đột biến trong tháng 10 và tháng 11.

Theo bác sĩ Nhân, từ đầu tháng 10 đến ngày 25/11, bệnh viện Đà Nẵng đã ghi nhận 28 ca bệnh. Tổng số bệnh nhân từ đầu năm 2020 đến nay là 31 ca. Trong đó, có 2 bệnh nhân tử vong do có bệnh nền nặng.

Một ca nhập viện vì vi khuẩn ăn thịt người ở Đà Nẵng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

“Các ca bệnh này chủ yếu đến từ Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Tất cả các ca bệnh này đều có kết quả cấy dịch cơ thể như máu, mủ ổ áp xe, nước tiểu… dương tính với Whitmore

Trong số đó, có 3 bệnh nhân nặng được chuyển từ khoa Y học nhiệt đới sang khoa Hồi sức tích cực điều trị. Do bệnh nặng, đã có 2 trường hợp tử vong, gồm 1 ở Quảng Nam và 1 ở Quảng Ngãi”, bác sĩ Nhân thông tin.

Khuyến cáo người dân về căn bệnh này, Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới – bệnh viện Đà Nẵng cho biết, người dân nên hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng.

Bệnh Whitmore (Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Bệnh gây apxe, hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da. Đây là bệnh ít gặp, không bùng phát thành dịch, tuy nhiên bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính – thông tin trên Tuổi Trẻ.

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore hay còn gọi
Ảnh chụp màn hình báo Soha.

Bệnh thường gặp vào mùa mưa, tập trung tháng 7 – 11 hằng năm. 

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, thời gian ủ bệnh trung bình là 9 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa vào tình trạng nhiễm trùng nhưng đặc biệt nghiêm trọng đối với người bệnh tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, bệnh thận mãn tính và ung thư…

Do chưa có văcxin điều trị, các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh.