Dù hai bên đã thỏa thuận hòa giải, và chỉ là sự việc nhỏ nhưng vẫn phải ra tòa đến 3 lần chưa giải quyết xong vụ kiện.

Hôm nay (11/6), phiên tòa sẽ được TAND quận 12 mở lại, báo Giao Thông đưa tin.

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết, thời gian qua, do việc áp dụng pháp luật đối với các vụ án xâm phạm quyền sở hữu vẫn còn tùy nghi, chưa đồng nhất nên đã có rất nhiều sự việc tương tự như vụ án này được đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, hai tài xế chở khách thuê là anh Nguyễn Văn An (Sinh năm1978, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Văn Sáng (Sinh năm 1974, trú xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Vào sáng 30/6, một khách quen nhờ anh An tới trước cửa Công ty May Việt Hưng tại phường Trung Mỹ Tây đón đi Tây Ninh. Anh An lái xe ô tô BKS 51A-067.29 đến trước Công ty May Việt Hưng đón khách. Lúc này anh Sáng cũng đến chờ khách. Sau đó hay người lời nói qua lại gây gổ với nhau.

 An lấy chiếc ghế nhựa ở quán nước gần đó đánh vào người anh Sáng khiến anh này bị thương ở tay. Anh Sáng cũng cầm chai nước bằng thủy tinh đánh trúng tay anh An. Cùng lúc, anh An cúi xuống đường nhặt cục đá đánh Sáng thì Sáng bỏ chạy vào xe ô tô Fortuner BKS 51F-195.70.

Sau đó, An điều khiển ô tô đi về Công ty Nam Quang Minh (khu phố 5, phường Trung Mỹ Tây), anh Sáng điều khiển ô tô BKS 51F-195.70 chạy theo sau.

Khi đi đến khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, anh An cho xe dừng lại rồi xuống xe dùng tay vẫy ra tín hiệu cho anh Sáng dừng xe, nhưng Sáng không dừng lại mà chạy vượt lên. Khi ô tô BKS 51F-195.70 chạy ngang qua, anh An dùng chân phải đạp vào cửa trước phía bên phải ô tô làm móp cửa xe của anh Sáng.

Sau sự việc, anh Sáng đến Công an phường Trung Mỹ Tây, quận 12 trình báo. Đến ngày 3/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích đối với Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Sáng.

Trước khi CQĐT khởi tố vụ án, 2 tài xế đã thỏa thuận hòa giải, anh An bồi thường cho anh Sáng 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo kết luận của CQĐT, hành vi dùng chân đạp vào cánh cửa trước phía bên phải xe ô tô BKS 51F-195.70 của anh An làm móp cửa xe, gây hư hỏng về tài sản, thiệt hại theo kết quả định giá 5.170.000 đồng.

Cơ quan công an cho rằng, hành vi này đã xâm hại đến tài sản của người khác, gây ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Ngày 12/9/2017, CQĐT Công an quận 12 ra quyết định khởi tố bị can đối với anh An về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Luật sư Trương Anh Tú – người bảo vệ quyền lợi cho anh An cho rằng, đây chỉ là vụ việc nhỏ nhưng phải đưa ra tòa đến 3 lần vẫn chưa được giải quyết xong. “Lần 1 tòa không xử được vì có nhiều thiếu sót nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Lần thứ 2, HĐXX hoãn phiên tòa với lý do thay đổi kiểm sát viên trẻ bằng một kiểm sát viên có kinh nghiệm. Điều này được hiểu rằng, các cơ quan tố tụng quận 12 đã nhìn nhận vụ án phức tạp nên tăng cường các cán bộ có kinh nghiệm để làm sao giải quyết vụ việc đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”, luật sư cho biết.

Đến ngày 8/5 vừa qua, tòa mở lại phiên xét xử sơ thẩm, nhưng cũng đã tuyên trả hồ sơ. Tại phiên tòa đó, luật sư tranh tụng về vấn đề định giá tài sản tang vật. Luật sư Tú dẫn giải, theo luật định, tang vật vụ án phải được lập biên bản ngay, cho xe vào kho tạm giữ để đợi cơ quan định giá đến định giá.

“CQĐT định giá hơn 5 triệu đồng cho một vết móp không xước sơn liệu có khách quan, chính xác? Hay việc định giá này đưa ra cho phù hợp việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý hình sự đối với tài xế.

Trong vụ án này, người được xác định có lỗi đã biết lỗi, chủ động bồi thường đến 40 triệu đồng và bị hại không có khiếu nại gì cả. Thậm chí, sau khi xảy ra sự việc, anh Sáng và anh An thường xuyên gọi điện hỏi thăm nhau như những người bạn”, luật sư Tú cho hay.

Theo luật sư, các cơ quan tố tụng còn rất nhiều việc phải làm, chứ không nhiều thì giờ để chú tâm vào những vụ việc nhỏ như trên.

Tuy nhiên, với một thiệt hại rất nhỏ như vậy nhưng không hiểu lý do vì sao các cơ quan tiến hành tố tụng rất “nhiệt tình” vào cuộc định giá, điều tra, truy tố, xét xử, chi phí tốn kém cả hàng tỷ đồng ngân sách Nhà nước chỉ để xử lý việc gây ra vết móp trên cửa xe ô tô có giá trị chỉ vài triệu đồng.

Thanh Thanh (Theo Báo Giao Thông)