Một số hạng vé của ngành hàng không, ngành đường sắt vào các ngày cao điểm Tết hầu như không còn, nhiều người chọn thuê ôtô, chạy xe máy… về quê.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết hiện tàu từ TP. HCM đi các tỉnh từ ngày 30/1 đến 2/2 (tức từ ngày 25 đến 28 tháng chạp) chỉ còn khoảng 200 chỗ trống (chủ yếu là những ghế phụ đi các ga phía Bắc hoặc các tuyến đường ngắn). Trong khi đó vé máy bay hạng phổ thông từ TP. HCM về các tỉnh đã hết sạch.

Vé tàu: Cao điểm chỉ còn ghế phụ

Riêng giai đoạn từ ngày 24 đến 29/1 các chuyến tàu đi về các tỉnh còn khoảng 4.600 chỗ trống (bao gồm cả các ga đi từ Sài Gòn, Biên Hòa; ga đến Nha Trang, Hà Nội).

Trong đó, dồi dào nhất có thể kể đến các tuyến đi Nha Trang từ ngày 25 đến 29/1 (1.293 ghế ngồi). Riêng các ngày từ 30/1 đến 3/2 thì đã hết sạch vé. Tương tự, các ga Đồng Hới (Quảng Bình) và ga Hà Nội vé chủ yếu chỉ còn cho các vị trí ghế ngồi mềm lạnh và giường mềm lạnh nhưng số lượng còn rất ít.

Các tuyến tàu có nguy cơ “cháy” vé trong dịp Tết Kỷ Hợi này là các chuyến đi Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ và Vinh. Hiện mỗi chuyến chỉ còn 1-3 ghế phụ, rải rác vào các ngày cuối tháng chạp.

Chiều cao điểm ngược lại các mác tàu xuất phát từ ga Hà Nội và các ga tiếp theo đến các ga Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn từ ngày 8 đến 20/2 (tức từ ngày 4 đến 16 tháng giêng) cơ bản đã được nhiều hành khách nhanh chân mua hết.

Theo báo Zing, hiện tại, vé tàu Tết từ ga Sài Gòn đi các ga miền Trung như ga Vinh, Hương Phố, Yên Trung, Đồng Hới trong các ngày cao điểm từ 25 đến 29 tháng Chạp cũng đã hết sạch.

Ông Nguyễn Quang Văn, Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết: “Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Kỷ Hợi 2019, công ty đã thường xuyên cập nhật số lượng vé còn lại trên hệ thống Facebook chính thức của ngành. Trong đó ghi rõ chi tiết về mã tàu, số ghế và loại ghế. Vì vậy hành khách nên chủ động cập nhật”.

Tình trạng “cháy” vé máy bay hạng phổ thông diễn ra trên nhiều chặng bay từ TP.HCM đi các tỉnh, thành. (Ảnh: P. Điền)

Trao đổi với  Pháp Luật TP. HCM , đại diện điều hành một đại lý vé tại TP Biên Hòa, Đồng Nai cho hay các chuyến bay ngày từ TP.HCM đi các tỉnh, thành có ít chuyến bay hầu như không còn vé hạng phổ thông. Ngược lại, vé hạng thương gia thì vẫn còn nhưng giá rất cao.

Vị đại diện này thông tin: Trên các trang web bán vé, một số đại lý và kênh bán vé trực tuyến vẫn để nguyên thông tin còn nhiều vé nhưng khi khách đặt thì họ thông báo đã hết vé.

Vé xe không thiếu

Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Miền Tây, cho biết hiện tại Bến xe Miền Tây vẫn đảm bảo vé để phục vụ Tết cho người dân. Theo thống kê, lượng vé của các hãng được đặt tới thời điểm này khoảng 50.000 vé. Lượng vé cho những ngày cao điểm còn lại cũng khoảng 50.000 vé. “Người dân không nên quá lo lắng về việc thiếu vé, nếu trường hợp hết vé giường nằm thì vẫn còn vé ngồi cho người dân” – ông Huân nói.

Phía Bến xe Miền Đông, ông Kiều Nam Thành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, cho biết những ngày cận Tết chỉ có vé xe giường nằm là khan hiếm. Bến xe vẫn đảm bảo số lượng xe ghế ngồi về các tỉnh đầy đủ cho khách.

Vé máy bay, vé tàu không còn, nhiều người dân lên kế hoạch đi xe ô tô, xe máy, hoặc thuê xe tự lái về quê.

Thanh Thanh (tổng hợp)