Chiều nay 16/2 (mùng 1 Tết), cơ quan CSĐT Bộ Công an xác nhận, đã bắt được nghi phạm sát hại 5 người trong gia đình tại hẻm 131, đường số 7, khu phố 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp.HCM.

Vnexpress cho biết, nghi phạm bị bắt là Nguyễn Hữu Tình, 18 tuổi (sinh tháng 1/2000), quê An Giang. Tình là công nhân xưởng gò hàn của ông Mai Xuân Chinh, bị bắt khi lẩn trốn tại tỉnh Long An và đã được di lý về Tp.HCM.

Đã bắt được nghi phạm 18 tuổi sát hại 5 người trong gia đình ở Sài Gòn
Nghi phạm Nguyễn Hữu Tình (ảnh: Công an Tp.HCM).

Lãnh đạo công an Tp.HCM xác nhận với Vnexpress, lực lượng chức năng đã tìm được bằng chứng cho thấy Tình là kẻ gây án. Nghi phạm cũng thừa nhận hành vi tàn ác sát hại 5 người vì bị ông Chinh la mắng. Trước khi bỏ trốn, Tình đã lấy đi một số đồ đạc.

Qua điều tra, bước đầu công an thông tin, Tình vừa làm việc cho ông Chinh được hai tháng, hắn cũng tham dự tiệc tất niên của gia đình chủ ngày 12/2. Sau khi tàn tiệc, hắn ở lại và ra tay sát hại cả nhà ông chủ.

Theo Người Lao động, trưa 14/2 (30 Tết), một người đàn ông đến nhà giao gà cúng Tết cho gia đình ông Chinh thì thấy nhà khóa cửa. Người này nhìn qua khe cửa thì phát hiện bà Hồng (vợ ông Chinh) nằm gục, người bê bết máu. Hốt hoảng người giao gà liền hô báo với người dân xung quanh và gọi điện tới công an.

Sau khi phá cửa xông vào, công an phát hiện ông Chinh tử vong trong phòng ngủ, người có nhiều vết thương. Ba con của ông Chinh bà Hồng gồm bé trai 13 tuổi, hai bé gái 11 và 6 tuổi cũng tử vong ở các phòng ngủ khác.

Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 quy định khung hình phạt cho đối tượng phạm tội Giết người.

Cụ thể: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: giết hai người trở lên, người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy, cô giáo của mình… thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đây cũng là khung hình phạt áp dụng với sát thủ có hành vi giết người mang tính chất côn đồ hay vì động cơ đê hèn.

Y Nhi (tổng hợp)