Theo luật sư bào chữa, sức khỏe của cựu tướng Phan Văn Vĩnh khá yếu, phải nhập viện vì suy tim, nhưng sẽ cố gắng có mặt tại tòa để nghe tuyên án.

Sau gần 15 ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ dự kiến sẽ tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ vào ngày 30/11.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang – người bào chữa cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh chia sẻ với VOV, sức khỏe của ông Vĩnh đang rất yếu. Để cố gắng tham dự phiên tòa, ông liên tục phải tiêm thuốc. Sau mỗi lần trả lời câu hỏi của HĐXX và VKS cựu tướng lại phải vào phòng y tế nghỉ ngơi.

Bà Trang thông tin thêm, ông Vĩnh đã phải nhập viện cấp cứu vì suy tim. Tuy nhiên, cựu Trung tướng sẽ cố gắng có mặt tại tòa để nghe tuyên án. Trừ trường hợp sức khỏe không cho phép mới xin vắng mặt.

Theo Báo Người Lao Động, VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị mức án từ 7-7,5 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối với ông Vĩnh. Bị cáo cũng chấp nhận mức án được đề nghị. Tuy nhiên, ông Vĩnh mong được HĐXX cho hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trước đó, trong phần bào chữa tại tòa ngày 23/1, luật sư Trang cho biết thân chủ “đã rất ân hận, ray rứt và tự trừng phạt mình” vì lỗi lầm mà đánh mất 44 năm cống hiến, làm ảnh hưởng uy tín của ngành công an. Từ đó, đề nghị tòa xem xét từng giai đoạn, qua từng hành vi, thời điểm nào là lỗi cố ý gián tiếp và cố ý trực tiếp.

cuu tuong phan van vinh len con dau tim nhap vien truoc ngay tuyen an
Luật sư Trang tại phiên tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ. (Ảnh: Đời Sống và Pháp Lý)

Bà Trang cũng thừa nhận hành vi của ông Vĩnh phù hợp với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Mặt khác, bị cáo phạm tội trong điều kiện hoàn cảnh khách quan do tiếp nhận thông tin từ cấp dưới là Cục trưởng C50 một cách thụ động và bị che giấu sự thật.

Từ những phân tích, luật sư đề nghị Viện KSND tỉnh Phú Thọ rút một phần truy tố với ông Vĩnh. Đồng thời, đề nghị tòa áp dụng 3 tình tiết giảm nhẹ để giảm mức hình phạt mà cơ quan công tố đã đề nghị khi luận tội.

Đức Huy (Tổng hợp)