Phan Văn Vĩnh – cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) đang nằm điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ dưới sự giám sát của cơ quan tố tụng.

Sáng 15/10, Báo Người Lao Động đưa tin, Phan Văn Vĩnh – cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) đang nằm trong Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ vì sức khỏe yếu. Theo đó, ông Vĩnh “điều trị bệnh” trong sự giám sát của lực lượng chức năng.

VnExpress cho biết, ông Vĩnh nhập viện để “trị bệnh liên quan tim mạch”. Một cán bộ có thẩm quyền tại Phú Thọ thông tin, ông Vĩnh được đưa ra khỏi trại tạm giam đã khoảng một tuần nay, sức khỏe dần hồi phục. “Việc nhập viện không ảnh hưởng tiến trình xét xử”, vị này nói.

Phiên tòa sơ thẩm mà cựu tướng công an có vai trò bị cáo dự kiến mở vào tháng 11 tại TAND tỉnh Phú Thọ. Thời gian xét xử trong khoảng 10 ngày.

Trước đó, ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) – Bộ Công an) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, Vĩnh với chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã lợi dụng quyền hạn để cùng Nguyễn Thanh Hóa ban hành Quyết định số 158/QĐ-C41 (C50) ngày 14/5/2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Điều này khiến các đơn vị chức năng lầm tưởng Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát nhằm tạo vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương và các đồng phạm tổ chức đánh bạc trên mạng Internet được thuận lợi.

Bên cạnh đó, ông Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép nhưng đã không ngăn chặn, xử lý. Khi Bộ Công an phát hiện Công ty CNC vận hành hai game bài RikVip.com và 23zdo.com là đánh bạc trá hình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã yêu cầu có báo cáo. Tuy nhiên, ông Vĩnh không chấp hành theo ý kiến chỉ đạo và báo cáo không đúng sự thật.

Cũng theo cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỷ đồng và 1,75 triệu USD. Dương còn nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, mang rượu ngoại có giá 100 triệu đồng/chai đến phục vụ, tặng quà mỗi lần đi nước ngoài về.

Mặc dù Phan Văn Vĩnh khai là nhờ mua đồng hồ và đã trả 1,1 tỷ đồng, song VKS cho rằng không có cơ sở. Bởi lương của ông Vĩnh khoảng 20 triệu đồng/tháng, để mua món đồ hàng hiệu này, ông sẽ mất 5 năm thu nhập, không chi tiêu gì.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Còn Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Mạnh Tiến (Tổng hợp)