Theo công an tỉnh Phú Thọ, Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và 91 bị cáo còn lại vẫn đảm bảo sữa khỏe để ra tòa vào ngày 12/11.

Báo Dân Trí đưa tin, TAND tỉnh Phú Thọ đang chuẩn bị tích cực cho phiên sơ thẩm vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” diễn ra ngày 12/11.

Ông Vũ Anh Tuấn – Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, theo thông báo của công an tỉnh Phú Thọ, đến chiều 2/11, sức khỏe của Phan Văn Vĩnh và 91 người còn lại vẫn đảm bảo để tham gia phiên tòa.

Trước đó, bị cáo Vĩnh từng phải nhập viện gần một tuần ở Hà Nội để điều trị vì bệnh suy vành (động mạch vành), tiểu đường và vẩy nến.

Theo VnExpress, lãnh đạo Viện Kiểm sát tỉnh Phú Thọ xác nhận việc này không ảnh hưởng đến phiên xét xử sơ thẩm sự kiến mở vào giữa tháng 11.

Luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc) cũng cho biết, nếu ông Vĩnh không thể có mặt (bị cáo có vai trò quan trọng bị ốm phải điều trị tại bệnh viện), phiên toà vẫn diễn ra bình thường.

Khi đến phần lời khai của ông Vĩnh liên quan các bị cáo khác, tòa án có thể lấy phần khai trước đó tại hồ sơ điều tra. Với phần xét xử liên quan đến tội danh của ông Vĩnh, tòa sẽ mở phiên xét xử khi nào ông khỏi bệnh.

Phiên sơ thẩm ngày 12/11 có 92 bị cáo, đông nhất từ trước đến nay ở Phú Thọ nên phòng xử án của TAND tỉnh không đủ không gian để phục vụ xét xử.

Ông Tuấn cho biết, vụ án này sẽ diễn tại sân tòa với diện tích gần 1.000 m2 và thiết kế khung sắt có mái che.

cuu trung tuong phan van vinh du suc khoe de ra toa ngay 1211
Khu vực sân tòa của TAND tỉnh Phú Thọ – nơi sẽ xét xử vụ án “đánh bạc nghìn tỷ”. (Ảnh: Dân Trí)

“Chúng tôi vẫn bố trí phòng xử án này theo đúng quy định, đảm bảo tính trang nghiêm, với đầy đủ các thiết bị như một phòng xử án bình thường”, ông Tuấn nói.

TAND tỉnh cũng bố trí phòng cho Ban chỉ đạo (VKSND tỉnh, Công an tỉnh và lãnh đạo TAND tỉnh để theo dõi phiên tòa) và báo chí tác nghiệp với số lượng phù hợp.

Cũng theo ông Tuấn, vụ án trên có từng nhóm tội khác nhau, nên trong kế hoạch xét xử có thể triệu tập số lượng các bị cáo phù hợp chứ không phải phiên xét xử nào cũng phải triệu tập đủ 92 bị cáo, nhưng ngày khai mạc phiên tòa tất cả bị cáo phải có mặt đầy đủ. Dự kiến, HĐXX sẽ dành khoảng 10 ngày để xét hỏi, còn 5 ngày để nghị án.

cuu trung tuong phan van vinh du suc khoe de ra toa ngay 1211
‘Đế chế’ đánh bạc trực tuyến của hai đại gia nghìn tỷ. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, theo kết luận điều tra vụ án của công an tỉnh Phú Thọ, bị can Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT VTC online), Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC) và đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao, tổ chức 25 “đại lý cấp 1”, gần 6.000 “đại lý cấp 2” với gần 43 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến bằng hình thức game bài RikVip/Tip.Club, thu lời bất chính trên 9.800 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50 – Bộ Công an) bị cáo buộc “bảo kê” cho đường dây đánh bạc trên.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị can Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Thế Tam (Tổng hợp)