Phiên xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ sẽ diễn ra ngày 12/11 tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ, với sự tham gia hơn 30 luật sư.

Zing đưa tin, ngày 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ đánh bạc quy mô nghìn tỷ đồng liên quan đến Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao).

Phiên tòa sẽ khai mạc vào 7 giờ 30 phút ngày 12/11 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày. Sáng nay (29/10), nhiều bị cáo được tại ngoại để đến trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ khai báo và hoàn thiện thủ tục liên quan.

Bên cạnh đó, HĐXX sẽ có 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thuỳ Hương (Chánh toà kinh tế – TAND tỉnh Phú Thọ). Để phục vụ xét hỏi 92 bị cáo, HĐXX dự kiến mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của cơ quan an ninh điều tra.

Quyết định cũng nêu rõ, có 33 luật sư tham gia bào chữa cho 92 bị cáo bị VKS truy tố 6 tội danh: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Còn Nguyễn Văn Dương (bị cáo buộc là chủ mưu) có số luật sư bảo vệ đông nhất là 5 người.

Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết, đây là vụ án tính chất phức tạp, số lượng người bị xét xử lớn nhất từ trước tới nay tại Phú Thọ. Việc xét xử diễn ra ở sân tòa án với diện tích khoảng 1.000 m2.

Toà bố trí một phòng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp. Ở tầng hai có một phòng dành riêng cho ban chỉ đạo với màn hình kết nối khu vực xét xử.

Theo tin VnExpress cập nhật, vừa qua, ông Vĩnh được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội để tiếp tục chữa trị sau thời gian điều trị bệnh suy vành (động mạch vành), tiểu đường và vẩy nến tại bệnh viện ở Phú Thọ.

Viện Kiểm sát tỉnh Phú Thọ cũng xác nhận, việc ông Vĩnh nhập viện sẽ không ảnh hưởng gì đến phiên xét xử sơ thẩm dự kiến mở vào giữa tháng 11.

cuu trung tuong phan van vinh co 3 luat su bao chua trong phien toa mo ngay 1211
Khu vực xét xử là sân tòa án tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Vĩnh với chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã lợi dụng quyền hạn để cùng Hóa thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Bên cạnh đó, Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép nhưng đã không ngăn chặn, xử lý. Khi Bộ Công an phát hiện Công ty CNC vận hành hai game bài RikVip.com và 23zdo.com là đánh bạc trá hình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã yêu cầu có báo cáo. Tuy nhiên, Vĩnh không chấp hành theo ý kiến chỉ đạo và báo cáo không đúng sự thật.

Khôi Minh (Tổng hợp)